mèo anh lông ngắn

Mèo anh lông ngắn là một trong những giống mèo rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Đây là giống mèo có màu sắc lông khá đa dạng. Hiện nay có rất nhiều chú mèo Anh lông ngắn ra đời với những màu lông cực kỳ thú vị và đẹp mắt. Bạn có muốn sở hữu một chú mèo Anh lông ngắn với màu sắc lông tự nhiên theo ý mình không? Nếu có, hãy cùng đọc bài viết hướng dẫn cách phối màu lông mèo Anh lông ngắn cực chuẩn sau đây nhé!

Những loại màu của mèo Anh lông ngắn phổ biến nhất

Hiện nay, bên cạnh màu xám tro thuần chủng, bạn có thể lai tạo mèo Anh lông ngắn để cho ra đời thế hệ mèo con với những màu lông đặc sắc, theo ý muốn của mình. Đây là điều rất phổ biến và được rất nhiều người áp dụng.

Hiện nay, khi lai tạo mèo Anh lông ngắn với các giống mèo khác, bạn có thể cho ra đời rất nhiều màu lông khác nhau. Trong số đó, điển hình nhất có thể kể đến như Tabby, trắng silver, Bicolor, Hyma, đen, Lilac, vàng…

Tuy nhiên, không phải dễ dàng để tạo được những chú mèo con với bộ lông như ý. Vì lý thuyết và thực tế luôn luôn khác nhau. Vậy phải làm sao đây? Muốn biết cách phối màu lông mèo Anh lông ngắn chuẩn nhất, hãy cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

Phương pháp phối màu lông mèo Anh lông ngắn đẹp nhất

Dưới đây là một số cách phối màu lông cho mèo Anh lông ngắn được ưa chuộng nhất:

Phương pháp phối mèo Anh lông ngắn màu tabby

Màu tabby là một dạng màu trắng xám hòa cùng các vân sọc cực kỳ đẹp mắt. Đây là màu lông được rất nhiều chủ nuôi ưa chuộng, vừa có một chút gì đó xám thuần chủng, lại pha thêm những điểm nhấn màu sọc vằn cực kỳ thú vị và chắc khỏe.

Để phối được mèo Anh lông ngắn màu tabby, thông thường chúng ta sẽ lai tạo giữa mèo Anh thuần chủng và mèo mướp.

Phương pháp phối mèo Anh lông ngắn màu bicolor

Mèo Anh lông ngắn màu bicolor khá phổ biến, chúng được gọi là mèo nhị thể. Những chú mèo loại này thường sẽ có màu lông chia thành 2 nửa gần như là riêng biệt. Từ sống mũi kéo xuống phần thân dưới sẽ là màu lông trắng, phần còn lại sẽ là các màu khác. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp tỷ lệ và cách phân bố sẽ có phần khác nhau.

Để có thể lai tạo ra một chú mèo Anh lông ngắn màu bicolor, chúng ta sẽ để một chú mèo thuần chủng lai tạo với mèo bicolor. Tuỳ vào phần trăm gen của mèo nhị thể mà màu lông của đời con sẽ có phần khác nhau. Đa phần đều chia thành hai phần màu riêng biệt nhưng ít khi giống nhau hoàn toàn.

Phương pháp phối mèo Anh lông ngắn màu lilac

Mèo Anh lông ngắn màu lilac sẽ sở hữu bộ lông có màu xám kem phủ gần như toàn bộ cơ thể. Phần bụng dưới sẽ có màu sáng hơn, gần giống màu silver nhưng pha thêm một số đốm đen rất nhạt.

Để phối màu lông mèo Anh lông ngắn mang màu lilac chúng ta sẽ cho một chú mèo Anh lông ngắn thuần chủng lai tạo với mèo dòng khác có màu lông Lilac.

Phương pháp phối mèo Anh lông ngắn màu hyma

Mèo Anh lông ngắn màu hyma được sinh ra từ sự lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo xiêm. Giống mèo này có màu lông giống mèo xiêm thuần, tuy nhiên điểm khác là sẽ có những đốm lông màu đen mờ ở tai, chân, mặt,…

Phương pháp phối mèo Anh lông ngắn màu trắng

Mèo Anh lông ngắn màu trắng thường được sinh ra bằng sự lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và một giống mèo có màu lông thuần trắng khác. Tuy nhiên, để có thể phối được một chú mèo anh lông ngắn thuần trắng, tốt nhất bạn nên cho 2 chú mèo anh thuần chủng có lông màu trắng phối với nhau.

Phương pháp phối mèo Anh lông ngắn màu xám xanh

Đây có lẽ là cách phối màu lông mèo Anh lông ngắn dễ nhất. Bạn chỉ cần cho 2 chú mèo anh lông ngắn thuần chủng có màu xám xanh phối với nhau. Kết quả chắc chắn sẽ là những chú mèo anh lông ngắn màu xám xanh ra đời.

phối màu mèo anh

Một số lưu ý khi phối màu lông mèo Anh lông ngắn

Để có thể phối được một chú mèo Anh lông ngắn với bộ lông như ý, chủ nuôi cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Thăm khám sức khỏe của các bé mèo phụ huynh một cách kỹ trước khi phối giống, phải đảm bảo các bé không có bất cứ vấn đề nào về sức khỏe.
  • Chăm sóc cho mèo mẹ thật kỹ về mọi mặt trước khi tiến hành phối giống để đảm bảo sức khỏe của bé có thể chống chịu được cho kỳ mang thai sắp tới. Như thế mới có thể đảm bảo cả mèo mẹ lẫn mèo con đều khỏe mạnh.
  • Để phối giống và nuôi mèo Anh khá tốn kém, do đó bạn cần chuẩn bị về tài chính. Để đạt kết quả phối giống tốt và cho ra màu lông như ý, hãy cố gắng lựa chọn những chú mèo thuần chủng và có gia phả rõ ràng nhé.
  • Tuyệt đối không vì sở thích cá nhân của bản thân mà phối giống bừa bãi, như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thế hệ mèo con được sinh ra.
  • Tìm hiểu kỹ các thông tin và trang bị kiến thức kỹ càng, hãy luôn đặt phương châm và nguyên tắc “phối giống mang mục đích chính là tạo ra đời con tốt vượt trội hơn bố mẹ” lên hàng đầu. Đây là yếu tố giúp bạn không gặp phải những sai lầm đáng tiếc về sau.
  • Nếu bạn có ý định phối giống cho mèo Anh lông ngắn tại các cơ sở thú y, đừng quên lựa chọn những địa chỉ uy tín, điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ tốt.

Hãy nhớ rằng, đừng vì thú vui của bản thân mà cố gắng lai tạo ra những giống mèo “lỗi”. Có thể chúng ta thấy vui mắt và vừa lòng, nhưng đối với các bé đó không phải là một bộ gen lý tưởng để sống khỏe mạnh. Qua bài viết này, chúc bạn có thể phối màu lông mèo Anh lông ngắn thành công và sở hữu những chú mèo con thật xinh xắn, khỏe mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây