Tại sao mèo ăn thịt con của chính nó?

Mèo mẹ hay mèo bố ăn thịt mèo con không còn là chuyện hiếm gặp trong nhiều gia đình mèo. Chúng ta thường cảm thấy sự việc này rất đáng sợ nhưng thực chất, trong thế giới của động vật thì đây lại là việc bình thường.

Việc ăn thịt con diễn ra phổ biến ở khá nhiều loài, đặc biệt là cá. Nguyên nhân của việc này đã được nghiên cứu và lý giải dưới góc độ khoa học và được trình bày trong bài viết dưới đây.

Vì sao mèo mẹ ăn thịt con của chính nó?

Nguyên nhân của việc này có thể nhìn nhận từ 2 hướng: từ mèo mẹ và từ mèo con.

Nguyên nhân từ mèo con

Mèo con chết non: Thường mèo mẹ sẽ sinh nhiều con cùng một đợt. Ăn thịt mèo con chết non sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng lớn tạo sữa để mèo mẹ nuôi những mèo con còn sống. 

Trong trường hợp mèo mẹ sinh non và mèo con có dấu hiệu yếu ớt, bạn nên gạt mèo con ra xa và chăm sóc riêng. Thường thì mèo mẹ không phân biệt được mèo con bất động và nhau thai nên sẽ ăn cả mèo con.

Mèo con bị dị tật: Cũng tương tự như lý do trên, mèo mẹ ăn thịt mèo con bị dị tật và có khả năng sống sót kém hơn để tăng cơ hội sống cho những mèo con khác.

Nguyên nhân từ mèo mẹ

 • Mèo mẹ mang thai khi còn quá nhỏ: Mèo từ 6 tháng tuổi có khả năng sinh con nhưng ở thời điểm này thì chúng chưa hoàn toàn trưởng thành mà vẫn ham chơi, chưa có bản năng làm mẹ. Nếu sinh con trong thời điểm này, mèo có khả năng stress, căng thẳng quá mức và có khả năng ăn con của mình và sinh con vào một thời điểm khác phù hợp hơn.
 • Mèo mẹ muốn bảo vệ con mình: Khi phát hiện có vật nuôi khác đến gần hay nơi ở có nhiều tiếng động khiến mèo mẹ cảm thấy bất an hoặc bị xâm phạm lãnh thổ thì mèo mẹ sẽ ăn thịt con mình. Nguyên nhân là do nếu ăn thịt con mình thì mèo con sẽ luôn bên cạnh mèo mẹ. Trong trường hợp kẻ thù xuất hiện thì nếu không chạy kịp thì mèo mẹ cũng sẽ không được ở cạnh mèo con. 
Lý do mèo mẹ ăn thit mèo con

Bản năng làm mẹ của mèo rất cao nên khi chúng sinh nở, bạn nên tìm nơi kín đáo, ấm áp, tránh xa các vật nuôi khác và tiếng ồn để chúng cảm thấy an toàn, hạn chế tình huống đáng tiếc xảy ra.

 • Mèo mẹ bị suy dinh dưỡng: Mèo là loài động vật kén ăn, nên thường vẫn có câu “ăn như mèo”. Lượng thức ăn chúng ăn bình thường rất ít nhưng khi mang thai, chúng càng kén ăn hơn. Khi mang thai, lượng chất dinh dưỡng cơ thể cần gấp 3 – 4 lần bình thường nên với trường hợp mèo mẹ lười ăn, suy dinh dưỡng thì việc ăn con sẽ có khả năng cao hơn.

Để tránh trường hợp này, ngay từ khi mèo mang thai, bạn nên tìm hiểu các loại thức ăn mới kích thích mèo ăn nhiều như pate, thức ăn hạt cho mèo,.. Như vậy, vừa đảm bảo đủ chất cho mèo mẹ và vừa an toàn cho đàn con.

 • Mèo mẹ không ngửi thấy mùi của con: Mèo có khứu giác rất mạnh, chúng thường dùng mũi để ngửi mùi con và phân biệt các con. Trường hợp mèo không ngửi thấy mùi của mèo con thường xuất hiện khi mèo mẹ sinh mổ do hoocmon sinh sản không được giải phóng. Vậy nên, khi mèo mẹ sinh mổ, bạn nên để mèo con tiếp xúc với mèo mẹ càng sớm càng tốt.Đây không chỉ là cách để mèo mẹ và mèo con gần gũi mà còn giảm khả năng mèo mẹ ăn thịt con.
 • Mèo mẹ ngửi thấy mùi lạ: Mũi mèo rất thính. Khi mèo con mới sinh ra bị người lại ôm ấp, vuốt ve hay thậm chí là bị ám mùi tại nơi ở quá mạnh thì rất có khả năng mèo con bị ám mùi lạ khiến mèo mẹ không nhận ra con mình. Trừ trường hợp bạn là người thường xuyên thân thiết với mèo mẹ và mèo mẹ đã quen với mùi trên người bạn thì bạn có thể động vào mèo con, nếu không thì hãy tránh xa chúng.
 • Tuyến vú mèo mẹ có vấn đề: Nếu sau khi sinh, mèo mẹ bị mất sữa nhưng mèo con bú quá nhiều khiến tuyến vú có thể nhiễm trùng. Viêm tuyến vú có thể khiến mèo mẹ đau rát, không muốn cho con bú, thậm chí ăn thịt con. 
Mèo mẹ cho mèo con bú

Mèo mẹ bị viêm tuyến vú có thể được nhìn ra bằng những dấu hiệu sau:

 • Mèo mẹ không muốn cho con bú
 • Mèo mẹ bị sốt hoặc nôn ói
 • Mèo con liên tục kêu và đòi bú do đói
 • Vú mèo mẹ sưng đau, có thể chảy máu hoặc mủ viêm

Nếu bạn thấy mèo mẹ và mèo con có những dấu hiệu trên thì nên mang mèo con ra xa mèo mẹ, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Sau đó, hãy mang mèo mẹ đến gặp bác sĩ thú y để chữa trị. 

Vì sao mèo đực ăn thịt mèo con?

Trường hợp mèo bố hoặc những con mèo đực khác ăn thịt mèo con xảy ra ít hơn trường hợp mèo mẹ ăn thịt con nhưng đây cũng là điều bình thường trong thế giới động vật.

Nguyên nhân do dù mèo đã được thuần hóa nhưng vẫn còn bản năng của thú tự nhiên. Mèo đực ăn thịt con, đặc biệt là mèo con đực, là do yếu tố chọn lọc tự nhiên, để tránh hậu họa sau này.

Nhìn từ góc độ của con người, đây là hành động không thể chấp nhận được nhưng với động vật, đây chỉ là hành động bảo vệ lợi ích bản thân.

Cách phòng tránh

Để tránh trường hợp mèo mẹ có thể ăn thịt con mình, bạn có thể chuẩn bị và chăm sóc mèo mẹ ngay từ trước và sau khi sinh. Một số việc nên làm bao gồm:

 • Nơi ở của mèo mẹ: mèo cần nơi ấm áp, thoáng mát và sạch sẽ, tránh xa ồn ào và tránh nhiều người qua lại. Mèo cảm thấy bị đe dọa nếu nhìn thấy nhiều người và tiếng động mạnh.
 • Thức ăn: Mèo mẹ ngay từ trước khi mang bầu đã nên được cho ăn đủ chất để đảm bảo đủ sức khỏe. Sau khi sinh, bạn nên để nước và thức ăn gần nơi mèo mẹ nằm để thuận tiện cho chúng.
 • Chỉ nên để mèo mang bầu khi đủ 1 năm tuổi trở lên vì khi đó cơ thể và tâm lý của mèo mới có thể đủ trưởng thành để làm mẹ, tránh sốc tâm lý.
 • Không vuốt ve mèo con khi chưa đủ 10 ngày tuổi, tránh đến gần nơi ở của chúng.
 • Trong trường hợp mèo mẹ sinh mổ, nên cho mèo mẹ tiếp xúc với mèo con sớm nhất có thể.
 • Nếu sau khi mèo mẹ sinh con, bạn nhận thấy có 1 bé mèo con bị mèo mẹ đẩy ra xa và ít cho bú thì nên mang bé mèo con đó ra xa và chăm sóc riêng. Trong trường hợp này bạn nên học cách chăm sóc mèo con khi không có mẹ.Hoặc nếu bạn nhận thấy có 1 bé mèo con yếu ớt trong đàn thì cũng nên tách nó khỏi đàn và chăm sóc riêng.

Và nếu bạn bắt gặp mèo mẹ đang ăn thịt con mình thì đừng khiến chúng sợ hãi. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân của việc này để tránh điều đáng tiếc xảy ra với những con mèo con khác trong đàn. 

Lời kết

Việc mèo mẹ hay mèo bố ăn thịt con thường khiến chúng ta cảm thấy ghê sợ nhưng thực chất, đây là điều thường thấy với động vật. Chúng chưa thể có những suy nghĩ như con người nên thực sự, chúng đáng thương hơn là đáng trách.

Việc ăn thịt con có thể có nhiều nguyên nhân, bạn nên tìm hiểu rõ và giải quyết càng sớm càng tốt để tránh điều đáng tiếc. Hy vọng những gì bài viết chia sẻ đã giúp bạn có cái nhìn khoa học và chính xác hơn với sự việc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây