Tại sao mèo bỏ nhà đi? Cách xử trí khi mèo thích “đi bụi”

Tại sao mèo bỏ nhà đi? Cách xử trí khi mèo thích “đi bụi”

Nếu bạn là một người có nhiều năm nuôi mèo thì chắc hẳn đã quen với việc các bé mèo bỏ nhà đi. Chúng có thể đi một thời gian rồi về hoặc đi luôn không về. Nhiều chủ nuôi mèo cảm thấy lo lắng về việc này. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp ngăn mèo bỏ nhà đi trong bài chia sẻ này cùng PETACY nhé.

Nguyên nhân khiến mèo bỏ nhà đi

Mèo bỏ nhà vì đến thời kỳ động dục

Những con mèo đực chưa được triệt sản thường xảy ra tình trạng bỏ nhà đi khoảng 1 – 2 tuần, thậm chí cả tháng khi đến thời kỳ động dục.

Thời kỳ động dục thường xảy ra trước kỳ sinh sản, mèo “đi tìm tình yêu” do hoocmon trong cơ thể tiết ra. Ở mèo cái, tình trạng này cũng xảy ra nhưng không nhiều như ở giống đực.

Những bé mèo bỏ nhà đi vì lý do này thường đã xác định được bạn tình và đi tìm nên nếu qua thời kỳ này, chúng sẽ tự tìm đường về nhà. Nếu chúng đi xa quá và không nhớ được đường về thì cũng có thể sẽ không về nữa.

Mèo cảm thấy không thoải mái khi ở nhà

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi xung quanh. Nếu bạn mới chuyển nhà, mèo không quen với nhà mới thì nó cũng có thể bỏ nhà đi.

Hoặc các lý do khác dù nhỏ nhưng nếu ảnh hưởng đến tâm trạng mèo thì chắc chắn chúng cũng sẽ không ở nhà nữa, chẳng hạn như nhà bạn mới có thêm thú cưng mới, nhà bạn có tiếng ồn ảnh hưởng đến mèo, mèo cảm thấy mình bị đối xử không tốt, thức ăn của mèo không hợp khẩu vị… Trường hợp này thường xảy ra với các bé mèo “khó tính” và thích được nuông chiều.

Chỉ một thay đổi nhỏ hay một việc nhỏ không vừa ý cũng có thể khiến bé mèo của bạn ảnh hưởng. Bạn cần chú ý đến các thay đổi trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày của mèo để dự đoán được ý định “đi bụi” của chúng.

Mèo muốn tìm cảm giác mới lạ

Hoạt động hàng ngày của mèo thường chỉ xoay quanh ăn, ngủ, phơi nắng và đùa nghịch vật dụng trong nhà. Nếu chúng cảm thấy buồn thì có thể chơi cùng các bé mèo khác.

Nhưng nếu ngôi nhà của bạn đã trở nên quá quen thuộc và nhàm chán thì những bé mèo thích phiêu lưu và khám phá sẽ dễ bỏ đi.

Với những bé này, việc sống trong một môi trường an nhàn không phải sở thích của chúng nên chúng muốn ra ngoài tìm những thú vui mới, thậm chí là thức ăn mới.

Bạn có thể bắt gặp chúng đi chơi ở những nơi trước nay chúng ít lui tới hay đi cùng những bé mèo khác, cũng có thể bé mèo nhà bạn muốn thưởng thức đồ ăn của mèo hàng xóm.

Nhìn chung, cảm giác mới lạ sẽ kích thích trí tò mò có sẵn trong bộ gen của mèo, tùy từng bé mà ít hay nhiều. Nếu chúng cảm thấy đã hài lòng với sự mới lạ bên ngoài thì sẽ trở về sớm thôi, hoặc cũng có thể sẽ đi luôn nếu chúng “vui quên lối về”.

Mèo bỏ nhà đi bảo lâu quay về

Một trường hợp khác khiến mèo cũng có thẻ bỏ nhà đi, đó là khi chúng đã già và muốn tìm nơi tĩnh dưỡng, tránh tiếng ồn và các loài vật khác. Điều này cũng có thể lý giải do thói quen ẩn nấp khi về già để tránh thành mồi cho các loài vật khác từ đời tổ tiên.

Chúng không có ý niệm cụ thể về cái chết nên việc chúng chọn cách đi khỏi nhà chỉ là muốn tìm nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi.

Cách ngăn mèo bỏ nhà đi bụi

Để mèo không bỏ nhà đi hoặc đơn giản là đi nhưng sau đó quay về thì bạn cần tìm hiểu từ nguyên nhân rồi đưa ra cách giải quyết.

PETACY sẽ đưa ra một số gợi ý cho bạn căn cứ vào các nguyên nhân kể trên. Người nuôi mèo cũng có thể dựa vào tình hình cụ thể của mèo nhà mình mà có các giải pháp phù hợp hơn.

Triệt sản cho mèo

Triệt sản cho mèo nên được thực hiện ngay khi có thể vì đây không chỉ giúp mèo ít bỏ nhà đi hơn mà còn mang lại những lợi ích khác về sức khỏe.

Sau khi triệt sản, mèo nhà bạn sẽ giảm hẳn nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, viêm nhiễm…

Việc triệt sản cũng làm mèo không còn muốn tìm bạn tình, hiền lành và ngoan hơn. Cơ sở khoa học được đưa ra là do các hoocmon trong cơ thể không còn nhiều nên mèo không hung hăng và không muốn tìm bạn tình nữa. Ngoài ra việc này cũng tăng tuổi thọ cho mèo.

Tạo thêm niềm vui cho mèo

Nếu mèo cảm thấy nhàm chán với các ngóc ngách và đồ vật trong nhà thì chúng cũng có thể bỏ nhà đi. Với những bé mèo ham vui như vậy thì cách tốt nhất để giữ chúng ở nhà là hãy tạo ra thật nhiều điều thú vị mới trong nhà bạn.

Bạn có thể thiết kế lại chỗ ở cho chúng, treo thêm các vật trang trí để chúng chơi đùa, sắp xếp lại đồ đạc, đổi khay thức ăn mới… hay đôi khi dành thời gian chơi cùng chúng.

Mèo rất thích được vuốt ve và cưng nựng nên nếu bạn càng gần gũi với chúng thì chúng càng thích chơi với bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng chơi những trò chơi nhỏ và có thưởng. Việc này vừa kích thích chúng hoạt động vừa khiến chúng chơi vui vừa rèn luyện sức khỏe. 

Nếu nhà bạn có thêm thú nuôi khác thì hãy chú ý đến phản ứng của bé mèo hiện tại. Nếu chúng có biểu hiện ủ rũ, ít chơi hơn và không thân thiện với bạn mới thì hãy dành thêm thời gian cho chúng nhé. Chắc hẳn chúng đang cần thêm thời gian để làm quen với thành viên mới và san sẻ sự quan tâm của chủ.

Quan tâm hơn đến mèo

Mèo là một loài vật thích được âu yếm, yêu thương. Chúng thường tìm chỗ chủ rồi đến gần. Điều này cũng cho thấy tình cảm của chủ rất được các bé mèo để tâm. Bạn nên quan tâm đến các hoạt động hàng ngày, thức ăn và thói quen sinh hoạt để hiểu hơn về bé mèo của mình.

Quan tâm vuốt ve mèo để chúng không bỏ nhà đi bụi

Nếu chủ không quan tâm đến chúng, chúng sẽ bỏ đi và có thể không về. Tuyệt đối không đánh hay ngược đãi mèo. Bạn nên cho mèo ăn đầy đủ chất và đổi món cho chúng. Thỉnh thoảng, bạn nên mang mèo ra ngoài đi dạo hay phơi nắng.

Nếu bạn có thời gian, hãy tìm hiểu xem mèo hàng xóm và mèo nhà bạn có hay đi cùng nhau không và chúng thường chơi gì hay ăn gì. Điều này sẽ có ích nếu một ngày mèo đi lạc.

Mèo là một loài vật thân thiết với nhiều gia đình. Ngoài việc có thể bắt chuột, mèo là bạn của nhiều người và cũng được coi như một thành viên trong nhà. Việc hiểu về những lý do mèo bỏ nhà đi và cách khắc phục có thể giúp bạn nếu gặp tình huống tương tự. Hy vọng rằng bé mèo của bạn sẽ không bỏ nhà đi vì chủ vô tâm hay bất kỳ lý do nào khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *