Tại sao mèo chải lông thường xuyên?

Tại sao mèo chải lông thường xuyên?

Khá nhiều người chủ quyết định chọn nuôi mèo thay vì nuôi chó vì một lí do là: “mèo rất sạch sẽ”. Lí do ấy rất chính đáng: một bé mèo bình thường có thể dành ra đến nửa đời mình để tự chải chuốt (hoặc chải chuốt cho bạn mèo khác). Sự chu toàn này biến mèo thành một loài thú cưng sạch sẽ, dù trong một số trường hợp, chải chuốt quá nhiều có thể là biểu hiện của sự ám ảnh tâm lý ở mèo 

Sạch sẽ ngay từ đầu

Công việc đầu tiên của mẹ mèo ngay sau khi sinh nở là chuyển túi ối đi và liếm láp khắp người mèo con để giúp chúng thở đều. Sau khi mèo con được chăm sóc, người mẹ sẽ gửi thông điệp bằng lưỡi đến hậu môn của mèo con để thúc đẩy hoạt động đường ruột.

Nhìn thấy cách chải lông của mẹ, bé mèo non cũng bắt chước làm theo ngay từ những tuần đầu. Nếu được sinh ra ở trong ổ, các bé mèo cũng có thể liếm và chải lông cho bé khác. Ngoài mục đích vệ sinh cơ thể sạch sẽ, hành động chải lông của các em mèo cũng có nhiều mục đích khác. Dưới đây là một số “động cơ” chính:

Vệ sinh vết thương

Các bé mèo tự rửa vết thương để làm sạch và đôi khi để ngăn ngừa nhiễm trùng. Bằng cách dùng phần nhám của lưỡi liếm quanh, bé mèo có thể tự tẩy tế bào chết cho mình.

Che giấu mùi hương với dã thú

Khi so sánh với con người, độ nhạy bén của loài mèo với mùi hương mạnh gấp 14 lần. Nhiều loài động vật ăn thịt, kể cả mèo, đều dựa vào mùi hương để theo vết con mồi. Mẹ mèo hoang sẽ cố giấu con mình bằng cách xóa đi dấu vết về sự tồn tại của mèo con. Người mẹ sẽ tự làm sạch mình và con một cách cẩn thận sau khi chăm sóc. Cũng vì lí do này mà mèo hoang thường sẽ chôn vùi con mồi chưa được ăn. Bạn có thể để ý thấy hành vi bản năng tương tự của mèo khi chúng cào quanh vị trí để đĩa sau khi ăn. 

Chải lông, bôi trơn cho bộ lông và làn da 

Khi loài mèo chải lông, chiếc lưỡi nhám xù xì của chúng sẽ kích thích tuyến bã nhờn trên ngọn lông và phát tán bã nhờn tổng hợp qua lông. Cách chúng tự chải lông cũng giúp loại bỏ bụi bẩn và kí sinh trùng như đám bọ chét. Hơn nữa, vì loài mèo không có tuyến mồ hôi, nước bọt sẽ giúp chúng giảm nhiệt vào những ngày nóng bức. 

Đem lại cực khoái

Dường như các em mèo chải lông vì việc này đem lại cảm giác sung sướng và các em thích vậy. Mèo cũng sẽ chải lông cho bạn mèo khác (và người chủ) để thỏa khát khao được chia sẻ niềm vui, cảm xúc tích cực của em.   

Khi nào Mèo bị ám ảnh bởi việc chải lông?

Việc chải lông quá nhiều có thể là biểu hiện của hành vi ám ảnh-ép buộc, dễ dẫn đến tình trạng hói lông và loét da. Hành vi chải lông liên tục ở mèo cưng thường xuất phát từ sự căng thẳng và có thể được ví như thói quen cắn móng tay không ngừng của con người khi lo lắng. Thường thì các em mèo đặc biệt không thích sự thay đổi đột ngột. Một em bé mới, cái chết của một thành viên trong gia đình, thậm chí là sự sắp xếp lại đồ đạc cũng có thể kích thích hành vi ám ảnh chải lông ở mèo. 

Vết bọ chét cắn hay hắc lào cũng có thể là tác động thể chất đến hành vi của mèo. Vì vậy, khi chẩn đoán bệnh ở mèo, chúng ta nên cân nhắc những yếu tố thể chất trước khi nghĩ đến yếu tố căng thẳng tâm lý. Những bé mèo bị cách ly với mẹ từ sớm không được phép cai sữa như bình thường, chúng tự chải lông bằng cách liếm quanh hay ngậm (sucking). Hành vi này sẽ giảm dần và biến mất theo thời gian khi bé mèo được giữ trong môi trường an toàn, đề phòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *