Tại sao mèo lại uống nhiều nước hơn bình thường?

Tại sao mèo lại uống nhiều nước hơn bình thường?

Khi thời tiết trở nên ấm áp hơn, bạn sẽ thấy mèo cưng của mình dường như thích uống nước hơn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thì việc mèo uống quá nhiều nước có thể là một dấu hiệu về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Vì vậy, hôm nay các bạn sẽ biết được mèo uống bao nhiêu nước là đủ. Thêm vào đó là cách phát hiện các vấn đề tiềm ẩn xoay quanh việc uống nước của mèo nhé!

1. Mèo nên uống bao nhiêu nước là đủ?

Những chú mèo khác nhau thì một ngày cần hấp thụ một lượng nước khác nhau. Bởi lượng nước mèo cần thường phụ thuộc rất nhiều vào lối sống, tình trạng sức khỏe và các yếu tố khác đến từ môi trường xung quanh. Ví dụ, một chú mèo sống trong căn nhà luôn thoáng mát có thể không cần uống nhiều nước bằng một chú mèo luôn luôn nô đùa ngoài trời. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn trong việc biết mèo chính xác cần phải uống bao nhiêu nước. Họ sẽ dựa trên thực đơn ăn hằng ngày, lối sống và sức khỏe của mèo để đưa ra phân tích đúng đắn.

Hãy luôn luôn nhớ rằng lượng nước hằng ngày mèo hấp thụ còn có thể đến từ đồ ăn của chúng. Thức ăn ướt vốn luôn chứa nhiều nước hơn thức ăn khô. Vì vậy nên một chú mèo thường xuyên dùng thức ăn ướt sẽ không cần uống nhiều nước như một chú mèo dùng nhiều thức ăn khô. Đồ ăn khô chứa rất ít nước. Vậy nên mèo cần thêm nhiều nước để đủ cho cơ thể hoạt động. Theo bản năng vốn có, mèo cưng đã tự biết rằng chúng cần phải uống thêm nước cho đủ. Bởi vì dù là mèo chúng cũng biết mình đang khát giống như con người vậy.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều nhân tố khác ảnh hưởng đến lượng nước mèo uống mỗi ngày. Cũng như con người, mèo uống nhiều nước hơn khi chúng thấy nóng. Chúng cũng sẽ cần thêm nước khi hoạt động nhiều. Vì vậy hãy để ý đến những điều này nhé!

2. Những dấu hiệu cho thấy mèo đang uống quá nhiều nước

Trên thực tế, rất khó để luôn luôn chú ý xem mèo đã uống bao nhiêu nước. Bởi chúng ta cũng có các công việc khác nên không thể theo dõi chúng từng phút, từng giây. Hơn nữa, nếu bạn nuôi nhiều mèo thì lại càng khó để phân biệt được rằng mỗi chú mèo đã uống bao nhiêu nước.

Cố gắng đo lường lượng nước mèo đã uống mỗi ngày là một việc bất khả thi. Thay vào đó hãy xem xét các dấu hiệu khác để biết mèo có uống nhiều nước hơn bình thường không. Có ba dấu hiệu chính như sau:

 • Thường xuyên đi qua chỗ cho mèo uống nước. Như vậy có thể xem mèo đã uống hết bao nhiều nước trong bát.
 • Lưu ý thêm nước vào đầy bát thường xuyên hơn.
 • Để ý xem mèo có uống nước ở những chỗ khác như vòi nước không nếu chúng chưa từng làm như vậy bao giờ. (Bình thường rất nhiều mèo làm như vậy. Nên nếu từ trước mèo đã thường xuyên uống ở chỗ đó thì không nên lo lắng)
Những dấu hiệu khi mèo uống quá nhiều nước
Bạn nên để ý lượng nước mèo tiêu thụ mỗi ngày để đưa ra đánh giá chính xác.

3. Có phải mèo cưng đang thấy không khỏe không?

Đa số mèo đều có khả năng che giấu bệnh rất giỏi. Vì vậy, việc mèo thấy khát nước nhiều hơn có thể là dấu hiệu rõ ràng nhất. Hãy để ý đến các dấu hiệu sau:

 • Thay đổi khẩu vị. Mèo có thể ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường
 • Các thói quen, cách cư xử của mèo khác so với bình thường. Ví dụ như chúng trở nên nóng tính hơn bình thường
 • Thay đổi thói quen ngủ. Có thể là chúng ngủ nhiều lên hoặc ngủ ở những nơi khác với bình thường hay nằm
 • Bị ốm hoặc bị tiêu chảy

Nếu bạn nhận thấy mèo cưng có bất cứ biểu hiện nào như trên thì hãy đến gặp bác sĩ thú y.

4. Những lý do khiến mèo thấy khát nước nhiều hơn bình thường

Nếu mèo uống quá nhiều nước hoặc có các dấu hiệu của bệnh tật, hãy đưa chúng đến kiểm tra và thăm khám ở phòng khám thú y. Thông thường, việc mèo thấy khát nước hơn có thể là triệu chứng của:

 • Các vấn đề về thận
 • Bệnh tiểu đường, đái tháo đường
 • Bệnh cường giáp
 • Các bệnh về đường tiết niệu

5. Những điều cần làm khi mèo uống quá nhiều nước

Nếu như mèo uống quá nhiều nước mà lại không có triệu chứng khác thường nào, hãy thử tìm hiểu các lý do khác. Ví dụ như nhà bạn đã đủ ấm chưa hay thực đơn ăn của chúng có phải có quá nhiều thức ăn khô không. Hoặc là chúng uống nhiều nước hơn vì đang là mùa hè.

Nếu vấn đề này là do sự thay đổi các yếu tố của môi trường xung quanh thì không cần phải quá lo lắng. Tuy vậy vẫn nên để ý đến sức khỏe và các cách xử sự hằng ngày của chúng. Miễn là mèo thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và đủ nước sạch khi cần là được. Bạn cũng có thể ghi chú lại những điều khác thường của mèo rồi hỏi bác sĩ thú y vào lần khám tiếp theo. Như thế thì bạn không cần tốn nhiều công sức để ghi nhớ.

Nếu bạn thấy mèo không khỏe, hãy đưa chúng đến gặp bác si thú y càng sớm càng tốt. Hãy nhớ bảo với bác sĩ rằng mèo uống quá nhiều nước và có các biểu hiện lạ như thế nào. Họ sẽ giúp bạn tìm ra vấn đề của mèo và có cách giải quyết thích hợp.

Mèo uống nhiều nước vì nhiều lý do
Mèo cần uống đủ nước để tránh các bệnh về thận và bàng quang.

6. Những mẹo khác

Nếu mèo uống quá nhiều nước ở những nguồn khác bình thường như vòi nước thì hãy đảm bảo rằng nước bạn cung cấp cho chúng không có vấn đề gì. Một số chú mèo có thể không thích uống nước trong bát bẩn. Cũng giống như con người vậy, chúng ta luôn thích nước sạch hoàn toàn.

Nếu gần đây, mèo chuyển từ ăn nhiều đồ ăn ướt sang thức ăn khô, có thể chúng sẽ thấy khát nhiều hơn. Hãy chú ý đến điều này và nhớ mèo ăn đồ khô thì cần uống thêm nước.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết khi mèo uống quá nhiều nước. Hãy luôn là người chủ nhân cẩn thân và có trách nhiệm với thú cưng của mình nhé!

Xem thêm: Làm sao để chăm sóc tai của mèo đúng cách?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *