Tại sao bé mèo hay liếm mình vậy?

Tại sao bé mèo hay liếm mình vậy?

Nhiều người cho rằng mèo liếm chủ của nó để thể hiện tình cảm. Điều này đúng trong hầu hết các trường hợp. Ngoài liếm chủ, các bé mèo cũng thường tự liếm để chải chuốt bản thân. Hoặc mèo mẹ sẽ liếm mèo con để làm sạch chúng. Và cũng không bất ngờ lắm khi mèo cũng sẽ liếm nhau để thể hiện tình cảm.

Tóm lại, khi mèo liếm tay chân bạn, bé đang muốn nói điều gì?

Thể hiện tình cảm

Cũng giống như cách bạn thể hiện tình cảm với các bé bằng cách vuốt ve chúng, mèo sẽ cố gắng đáp lại sự ưu ái đó bằng cách liếm bạn. Thú vị hơn, mèo con sẽ liếm để để giảm bớt lo lắng khi ở xa mẹ, ở môi trường mới hay được người khác ôm. Nếu mèo thường hay liếm bạn thì bé thực sự rất yêu chủ đó. Thành thật thì được mèo liếm là cảm giác tuyệt vời nhất của việc sở hữu một bé mèo!

Đánh dấu bạn là “của riêng” của bé

Giống như chó, mèo sử dụng pheromone để đánh dấu lãnh thổ của chúng. Chúng ta thường nghĩ rằng mèo đánh dấu lãnh thổ bằng cách tiểu vào đồ vật, nhưng chúng cũng có thể làm điều đó theo những cách khác. Nhưng việc này không chỉ dừng ở chỗ “lãnh thổ”. Mèo có thể liếm vật mà bé mèo yêu thích, và con người cũng không phải là ngoại lệ! Sự thật là khi mèo của bạn liếm hoặc cọ xát với bạn, chúng khẳng định lại rằng bạn rất quan trọng với chúng và chúng muốn tất cả những con mèo khác biết. Bạn có thể nhận thấy rằng đôi khi những con mèo khác né tránh bạn, có thể vì chúng ngửi được mùi và hiểu rằng bạn thuộc về một con mèo khác!

Mèo xác nhận bạn là một phần trong gia đình nhỏ của nó

Nhiều người nói đùa rằng mèo có thể xem chủ của nó là một thành viên trong gia đình nhỏ của nó, rằng mèo sẽ tìm cách chăm sóc bạn. Đó là một trong những lý do khi mèo giết chuột hoặc chim chết rồi để trước mặt để mời bạn “dùng bữa”. Ngoài ra, vì đặc tính này mà thường là mèo cái sẽ có thói quen liếm chủ của nó nhiều hơn.

Khi mèo liếm bạn, điều đó có nghĩa là chúng đang cố dạy bạn tự chải chuốt. Kiểu như ngày xưa lúc còn là mèo con, bé đã được mẹ mèo liếm lông cho. Thì bây giờ khi bé đã lớn khôn, bé sẽ…liếm lại bạn. Mèo rất chú ý đến tâm trạng của chủ nhân, vì vậy bạn có thể thấy mèo của mình thể hiện tình cảm hơn khi bạn bị căng thẳng hoặc bị bệnh. Mèo đang cố gắng làm dịu sự lo lắng của bạn giống như cách bạn sẽ đối xử với nó.

Nhưng mèo liếm đau lắm!

Về mặt tình cảm, được mèo liếm thật thích thú. Nhưng cảm giác lưỡi mèo chạm vào da bạn thì không dễ chịu tí nào. Điều này là do lưỡi mèo có móc ngược về phía sau, có tác dụng như những chiếc lược mini khi bé chải lông hoặc tự làm sạch mình. Do vậy khi bé liếm bạn, lưỡi mèo “móc” trực tiếp vào da và gây khó chịu cho bạn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, bé không bao giờ muốn làm đau bạn đâu! Khi một con mèo liếm bạn, nó chỉ cố gắng thể hiện tình cảm mà thôi.

Xem thêm: Tại sao mèo lại hay cào cấu trong nhà?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *