Tại sao Sóc bay Úc đực lại có điểm hói trên đầu?

Tại sao Sóc bay Úc đực lại có điểm hói trên đầu?

Sóc bay Úc đực thường có một điểm hói khá đặc trưng trên đầu, đặc biệt khi chúng đạt tới độ tuổi trưởng thành và sẵn sàng giao phối (đối với sóc đực là 12-15 thàng tuổi). Vùng trán của sóc đực thường có một vệt lông tối màu hình viên kim cương, thưa lông. Thực chất đây là một tuyến mùi hương. Sóc bay Úc đực sử dụng tuyến mùi hương này để đánh dấu người tình, các con non và lãnh thổ của mình.

Tìm hiểu về điểm hói trên đầu Sóc bay Úc đực

Sóc bay Úc đực thực chất có ba tuyến mùi: một ở trên đầu, tuyến thứ hai trên ngực (có thể xuất hiện dưới dạng một đốm hói nhỏ hoặc có thể làm cho lông bị đổi màu một chút ở khu vực trên tuyến mùi) và thứ ba là khu vực bộ phận sinh dục (bên cạnh lỗ huyệt). Con cái cũng có tuyến mùi ở bộ phận sinh dục và trong túi. Tuyến mùi này phát ra mùi xạ hương khá nhẹ nhàng. Vào mùa sinh sản thì con đực sẽ phát ra mùi mạnh hơn, nhưng nó hoàn toàn không gây khó chịu cho con người.

Cả Sóc bay Úc đực và cái đều có bộ lông màu xám với ngực và bụng màu kem, và một dải màu đen chạy dọc theo chiều dài của lưng. Đôi tai của chúng thì hoàn toàn không có lông. Sóc bay thường chuyển động tai liên tục để nhận âm thanh và chúng có thể cử động độc lập với nhau. Đuôi của chúng có vai trò như một bánh lái, tạo sự ổn định và cân bằng khi di chuyển hoặc điều hướng khi bay lượn tự nơi nay đến nơi khác. Sinh vật nhỏ bé này còn có màng da kéo dài từ cổ tay đến mắt cá chân. Khi dang rộng tấm màng này ra, Sóc bay có khả năng lượn một khoảng khá xa.

Giới tính và việc sinh sản của Sóc bay

Ngoài điểm hói hình kim cương trên đầu, Sóc bay Úc đực có một bìu lông nhỏ khá dễ thấy. Sóc bay Úc cái có túi trên bụng và không có điểm hói trên đầu. Một khi chúng đã đạt đến độ tuổi trưởng thành, Sóc bay Úc sẽ sinh sản quanh năm và giao phối thường xuyên. Sóc bay Úc cái có thể có hai hoặc ba lứa một năm, mỗi lứa sinh ra một hoặc hai con non.

Một khi Sóc bay Úc non ra đời, chúng sẽ trèo thẳng vào túi của sóc mẹ. Chúng ta rất khó có thể nhìn thấy chúng trong túi của mẹ trong khoảng hai tuần bởi sóc non rất nhỏ. Sau khoảng sáu tuần, Sóc bay Úc non sẽ đủ lớn để có thể nhìn thấy được bên trong túi. Chúng sẽ tiếp tục được mẹ cho bú và sẽ sẵn sàng cai sữa sau khi mở mắt được khoảng 3 đến 4 tuần. Sau khi các bé Sóc bay Úc đã mở mắt, chúng có thể được chăm sóc bởi con người nhưng vẫn cần ở gần bố mẹ cho đến khi có thể sống tự lập hoàn toàn.

Xem thêm: Giải mã những hành vi thường gặp khi nuôi Sóc bay Úc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *