Tại sao thỏ bị béo phì? Nguyên nhân, hệ quả và cách xử trí

Tại sao thỏ bị béo phì? Nguyên nhân, hệ quả và cách xử trí

Béo phì là vấn đề có thể xảy ra đối với mọi loài, từ con người đến các loài động vật, kể cả thỏ. Giống như ở người, chó, mèo và thậm chí cả chim, việc bị thừa cân, béo phì dẫn đến rất nhiều hệ lụy xấu về sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và tuổi thọ của chúng. Vì vậy, hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu một số điều cần thiết về việc thỏ bị béo phì nhé!

1. Nguyên nhân gây béo phì ở thỏ? 

Ăn quá nhiều thường là lý do chính gây béo phì ở thỏ nhưng chỉ riêng yếu tố này có thể không ảnh hưởng đến một chú thỏ năng động và ưa thích vận động. Thỏ cần phải tiêu thụ một lượng calo nhiều hơn so với khi chúng tập trung vào việc vận động. Hơn nữa, vì nhiều con thỏ không may bị nhốt và sống trong lồng nuôi trong phần lớn thời gian cuộc đời của chúng, béo phì là vấn đề phổ biến khi chúng không có nhiều cơ hội để tập thể dục.

Các món ăn ngon cũng là tác nhân gây ra vấn đề béo phì ở thỏ cưng. Thêm vào đó, các loại thức ăn dành cho thỏ được bày bán trên thị trường thường trông vô cùng dễ thương nhưng thực tế là nhưng chú thỏ của bạn không quan tâm thức ăn của chúng trông như thế nào. Nhưng nhiều chủ sở hữu thú cưng thường bị thu hút bởi vẻ ngoài đáng yêu và bị dỗ ngọt bởi những người bán hàng, Chính vì thế, họ muốn cho thỏ của họ bất cứ thứ gì mà cửa hàng thú cưng cung cấp và giới thiệu.

Không hoạt động, không tập thể dục mà chỉ nằm yên một chỗ là nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở tất cả các loài. Trong tự nhiên, những chú thỏ thường vô cùng yêu thích việc nhảy và chạy. Nhưng khi nuôi chúng, đa số mọi ngời thường xuyên giữ chúng trong những chiếc lồng nhỏ hoặc chỉ cho phép chúng nhảy và nhún nhảy trong thời gian ngắn. Việc thiếu năng lượng này có thể tạo ra vô số vấn đề cho thỏ của bạn và cũng không cho chúng cơ hội được vận động hay làm gì khác ngoài việc ăn, ngủ và tăng cân.

2. Làm thế nào bạn có thể biết nếu thỏ của bạn bị béo phì?

Bị béo phì có nghĩa là chú thỏ của bạn có quá nhiều mỡ trong cơ thể, nhiều hơn lượng mỡ cho phép để được coi là khỏe mạnh so với kích thước cơ thể của chúng. Mỗi loài thỏ có một bộ tiêu chuẩn khác nhau theo từng loại cho bạn biết kích thước và trọng lượng bình thường của giống thỏ đó là bao nhiêu. Những tiêu chuẩn này nên được sử dụng như một hướng dẫn để giúp bạn và bác sĩ thú y đánh giá xem con thỏ của bạn có cân nặng nằm trong ngưỡng cho phép hay không.

Bằng cách theo dõi điểm số đánh giá tình trạng cơ thể của thỏ, bạn có thể theo dõi cân nặng của thỏ một cách chính xác và tốt hơn. Điểm số về tình trạng cơ thể là một con số tương quan với các thuộc tính vật lý nhất định của thỏ và hầu hết dựa trên các thang điểm về tình trạng cơ thể là một đến năm với ba là chỉ số lý tưởng. 

Tại sao thỏ bị béo phì? Nguyên nhân, hệ quả và cách xử trí

Một con thỏ mà khi ôm bạn có thể cảm nhận rõ ràng nhưng không dễ dàng nhìn thấy xương sườn trên thường là ở mức số ba. Cách dễ nhất để biết xương sườn có nhô ra quá nhiều không (nếu chúng quá dễ nhìn thấy có nghĩa là con thỏ của bạn thiếu cân) là so sánh cảm giác khi chạm vào xương sườn của thỏ với khi bạn nắm chặt tay. Nắm tay thật chặt lại, cảm nhận các đốt xương ngón tay và so sánh với cảm giác khi chạm vào xương sườn của thỏ.

Nếu xương sườn cảm thấy như thế này thì thỏ của bạn quá gầy. Bây giờ hãy cảm nhận những ngón tay của bạn (nơi thường dùng để đeo nhẫn) trong khi nắm tay của bạn vẫn nắm chặt. Đây là những gì nó sẽ cảm thấy như trên một con thỏ có điểm số tình trạng cơ thể lý tưởng. 

Nếu bạn không thể cảm thấy xương sườn của thỏ hoặc bạn phải đẩy mạnh để cảm nhận chúng thì xin chia buồn rằng thỏ của bạn bị thừa cân. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn nhận biết chính xác trong quá trình này nếu bạn không chắc chắn về nó.

3. Tại sao béo phì không tốt cho sức khoẻ của thỏ?

Béo phì đã được cho là có liên quan đến nhiều bệnh bao gồm bệnh nấm da, viêm da dầu, nhiễm độc thai nghén và thậm chí cả hồi tràng (ứ máu GI), trong số những thứ khác. Những căn bệnh này cũng có thể được gây ra bởi những nguyên nhân khác nhưng không chủ sở hữu thú cưng đáng yêu nào muốn cố tình góp phần làm cho thỏ của họ bị thêm bệnh.

Bệnh nấm thường được gọi là nhiễm giòi. Vì những con thỏ thừa cân không thể tự làm sạch đúng cách, trên cơ thể chúng dễ dàng xuất hiện những vùng bị bẩn, thu hút ruồi (đặc biệt là trực tràng). Ruồi đẻ trứng biến thành giòi và nếu bạn không thường xuyên kiểm tra và vệ sinh thỏ, chúng có thể dễ dàng bị nhiễm căn bệnh này. Nhiễm trùng thứ cấp, vết thương không thể sửa chữa và thậm chí thiệt hại bên trong có thể được thực hiện bởi giòi.

Viêm da mủ thường bị tạo nên do lối sống ít vận động, nằm và ngồi quá nhiều hoặc một con thỏ béo phì đang gây quá nhiều áp lực lên đôi chân của chúng. Các yếu tố góp phần tạo nên tình trạng này có thể là bề mặt gồ ghề và ô uế nhưng viêm thường bắt đầu do áp lực lên chân và bàn chân từ một con thỏ béo phì và có cân nặng quá khổ. Bumble feet là tình trạng chân bị đau đớn. Chân chúng cũng có thể khó điều trị và làm sạch. Các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này thường bao gồm cả đi khập khiễng .

Tắc nghẽn GI (hồi tràng) là vấn đề phổ biến nhất ở thỏ cưng do nhiều nguyên nhân. Béo phì có thể không khiến thỏ ngừng ăn và phát triển hồi tràng nhưng vì tất cả các vấn đề khác có thể liên quan đến béo phì, nó chắc chắn là yếu tốt chính trong việc hình thành nên chứng tắc ruột hay còn gọi là ileus.

Béo phì cũng được cho là yếu tố chủ chốt gây ra bệnh ung thư ở người nên cũng có thể có những hậu quả lớn hơn đối với những con thỏ cưng của chúng ta mà chúng ta không hề biết đến.

4. Bạn có thể làm gì để ngăn ngừa và đẩy lùi béo phì ở thỏ?

Rõ ràng cách dễ nhất để có thể ngăn ngừa tình trạng béo phì ở thỏ là cho chúng ăn các loại thức ăn với một lượng vừa đủ và thích hợp. Đồng thời bạn cũng cần phải tạo cơ hội và cung cấp các bài tập thể dục phong phú cho chúng. Cỏ rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ và nên là thành phần chính trong chế độ ăn của chúng. Pellets và điều trị thường là lý do tăng cân vì vậy những điều này luôn luôn phải được hạn chế ở những chú thỏ trưởng thành.

Tại sao thỏ bị béo phì? Nguyên nhân, hệ quả và cách xử trí

Các mặt hàng thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả có thể được dành riêng như các món ăn và chỉ được cung cấp khi bạn muốn thưởng một thứ gì đó thật đặc biệt cho chú thỏ của mình. Tránh các thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo như hạt hướng dương, các loại sữa chua từ cửa hàng vật nuôi và nhiều loại ngũ cốc khác. Thay vào đó, hãy dùng một quả dâu tây hoặc cà rốt như một món ăn đặc biệt cho những chú thỏ của mình mà chúng chỉ nhận được từ bạn. Như thế, chúng sẽ nghĩ rằng nó cũng ngon như một viên đường ngọt ngào vậy.

Cho phép thỏ của bạn chạy xung quanh. Lý tưởng nhất là một con thỏ không bao giờ bị nhốt mà thay vào đó là một “căn phòng” riêng dành cho thỏ với không gian rộng rãi hoặc khu vực thích hợp để sống và khám phá. Điều này sẽ không chỉ giữ cho trí não của chúng được kích thích mà còn giữ cho chúng luôn gầy vừa phải và cảm thấy hạnh phúc. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc nuôi thỏ cưng thì bạn vẫn có thể cho chúng thời gian để tập thể dục. 

Chúng nên có khoảng tầm ba tiếng đồng hồ để chơi và tập thể dục nếu bị hạn chế trong ngày. Hãy nhớ rằng, thỏ chạy xung quanh vài dặm một ngày trong tự nhiên nên ít nhất việc chúng ta có thể làm là hãy để họ chơi trong nhà cùng mình trong một vài giờ.

Thỏ là những loài động vật rất đáng yêu, năng động và yêu thích vận động. Chính vì vậy, hãy luôn tạo cơ hội cho chúng chạy, nhảy và vui chơi để thỏ không bị béo phì nhé!

Xem thêm: Tại sao thỏ ngừng ăn? Tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho chứng biếng ăn của thỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *