Tất tần tật những điều bạn cần biết để tắm cho mèo đúng cách

Tất tần tật những điều bạn cần biết để tắm cho mèo đúng cách

Những chú mèo không cần phải tắm thường xuyên, nhưng vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như mèo bị bẩn bởi mực dính vào và không thể tự làm sạch lông. Hay trong trường hợp lông mèo bị bết dính thì tốt nhất là bạn nên tắm cho chúng. Đa số mèo thường rất ghét tắm và thường tìm mọi cách để trốn thoát khỏi việc tắm rửa. Vì vậy, bạn cần phải hiểu những điều cần thiết để tắm rửa cho mèo thật đúng cách.

1. Trước khi tắm cho mèo

Trước hết, bạn cần chuẩn bị tất cả những thứ cần thiết để tắm cho mèo vào chung một chỗ. Bởi như thế khi cần đến bạn không cần phải mất thời gian tìm kiếm quá lâu. Những thứ bạn cần gồm:

  1. Một xô nhựa lớn, một chiếc chậu thành cao để làm bồn tắm cho mèo. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn mua bồn tắm chuyên dụng dành cho mèo ở các cửa hàng thú cưng. Lưu ý là bạn cần lót thêm một tấm thảm trải sàn chống trượt. Như thế thì mèo và bạn đều không bị ngã, gây thương tích cho mình vì sàn trơn.
  2. Sữa tắm chuyên dụng dành cho mèo. Bởi vì lông và da của mèo rất nhạy cảm nên bạn cần tìm loại sữa tắm không có hóa chất độc hại hay chất tạo mùi hương. Nên tìm mua những sản phẩm làm sạch nhẹ nhàng, không có thành phần gây hại cho da. Điều quan trọng là bạn không nên sử dụng sữa tắm của người để tắm cho mèo. Bởi độ pH trong các sản phẩm dành cho người thường không phù hợp cho lông và da của mèo.
  3. Một đến hai chiếc khăn để lau lông cho mèo
  4. Một bàn chải hay lược chuyên dụng cho mèo. Như vậy, bạn sẽ loại bỏ được bớt bụi bẩn, chấy rận và gỡ những phần lông bị dính bết.
Tất tần tật những điều bạn cần biết để tắm cho mèo đúng cách

2. Trong quá trình tắm cho mèo

Đổ một lượng nước ấm vừa phải vào bồn tắm để tắm cho mèo và nhẹ nhàng ngâm mèo trong nước (không sử dụng nước nóng để tắm cho mèo). Đừng đổ quá đầy nước vào bồn bởi vì như thế khi mèo nhìn thấy sẽ thấy sợ phải tắm.

Luôn trò chuyện để an ủi mèo trong lúc tắm. Bạn có thể khen chúng và nhẹ nhàng vuốt ve để chúng bình tĩnh lại. Tắm cho mèo có thể rất khó nhưng nếu bạn sử dụng thức ăn yêu thích của mèo để đánh lạc hướng sự chú ý của mèo để chúng bớt sợ. Ví dụ bạn có thể tắm và nhờ một người khác giữ đầu của mèo và đút cho mèo ăn

Nếu như mèo của bạn quá sợ,chúng sẽ cắn hoặc cào bạn. Nếu chúng cào hoặc cắn quá nhiều, hãy dừng việc tắm cho mèo lại và đến xin lời khuyên của bác sĩ thú y. Họ sẽ có cách để tắm cho mèo của bạn, hoặc sẽ giới thiệu cho bạn một người chăm sóc mèo có kinh nghiệm.

Khi tắm, hãy nhớ răng chỉ dùng một lượng nhỏ sửa tắm cùng nước ấm để làm sạch những vùng lông và da bị bẩn. Nếu như cả thân mình của mèo đều bẩn thì hãy tránh xả nước vào đầu mèo, chỉ tập trung làm sạch phần còn lại của cơ thể bao gồm cả đuôi, bụng và cổ. Bạn sẽ thấy việc tắm rửa cho mèo đơn giản hơn với cả bạn và mèo cưng nếu không tắm cho mèo trong bồn tắm. Hãy để mèo đứng hoặc nằm trên một chiếc khăn và nhẹ nhàng tắm cho chúng.

Đừng để bất cứ thứ gì ví dụ như cục bông vào tai mèo để tai chúng luôn khô ráo. Bởi tai mèo rất nhỏ nên bông rất dễ mắc lại. Hơn nữa, mèo cũng tỏ ra sợ hãi và lo lắng hơn khi chúng không nghe thấy mọi tiếng động xung quanh một cách rõ ràng. Khi tắm cho mèo thì tốt nhất là bạn cần giữ đầu của chúng hoàn toàn khô ráo. Nếu như mặt mèo cũng cần được lau sạch thì hãy dùng một chiếc khăn ẩm, ấm và lau; không dùng sữa tắm cho phần đầu.

Khi sữa tắm đã phủ kín các chỗ bẩn, dùng tay nhẹ nhàng làm sạch lông, da mèo. Sau đó xả nước để trôi hết chất bẩn và bọt sữa tắm. Dùng một tay múc và đổ nước ấm bằng cốc hoặc bằng vòi hoa sen, tay kia thì che kín mắt và tai mèo để không bị nước lọt vào. Bạn cần phải làm sạch hoàn toàn sữa tắm trên cơ thể của mèo bởi chúng thường liếm nước còn đọng lại trên lông sau khi tắm. Và nếu vô tình nuốt phải sữa tắm còn sót lại sẽ rất có hại chi sức khỏe của chúng. Khi đã xả nước sạch hết sữa tắm trên người mèo, kết thúc việc tắm rửa và mèo sẽ lắc thân mình để không còn nước đọng lại trên lông chúng.

Tất tần tật những điều bạn cần biết để tắm cho mèo đúng cách

3. Sau khi tắm cho mèo:

Mèo thường sẽ thích được lau khô thân mình với khăn hơn là với máy sấy. Nếu mèo của bạn không quen với việc sử dụng máy sấy từ nhỏ, hãy cố gắng lau khô lông mèo nhất có thể với khăn. Sau đó để chúng trong một căn phòng ấm áp để lông tự khô. Không để mèo ra khỏi phòng cho đến khi lông khô hoàn toàn. Bởi nếu không, chúng sẽ dễ bị cảm lạnh khi lông chưa khô.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể tự tắm cho mèo đúng cách ở nhà nếu tuân thủ tất cả những điều ở trên. Tuy nhiên nếu lông của mèo bị bẩn do dính những hóa chất độc hại thì bạn không nên tự tắm mà hãy đưa đến bác sĩ thú y để họ xử lý cho mèo. Nếu biết cách tắm đúng cách cho mèo thì chúng sẽ càng trở nên thân thiết với bạn hơn đấy! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 15 lý do nên nuôi mèo làm thú cưng trong gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *