Mèo có bị thiểu năng hay chậm phát triển não không? Tại sao và cách xử trí

Mèo có bị thiểu năng hay chậm phát triển não không? Tại sao và cách xử trí

Không giống như chó, mèo là giống loài sang choảnh và ít có mong muốn làm hài lòng chủ nhân hơn chó. Khi được gọi tên, một bé mèo có khi còn không thèm trả lời hoặc bơ người chủ cơ, và khi bé mèo nhà bạn quên mất đường tới hộp xỉ, vốn chuyện đó không có gì đáng lo ngại.

Nhưng khi bé trở nên bối rối một cách bất thường, mất phương hướng hoặc không điều khiển được bản thân, thì có lẽ bạn nên đưa bé đi bác sĩ thú y khám.

Có thể mèo của bạn đang bị bệnh cấp tính hoặc đã tiếp xúc với độc tố môi trường, gây ra sự nhầm lẫn tạm thời trong những hoạt động bình thường. Bất kỳ hành vi bất thường nào tiếp diễn hàng ngày có thể là kết quả của rất nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Loại bệnh thần kinh bất thường này chỉ có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y.

Chậm phát triển thần kinh là gì?

Chậm phát triển thần kinh ở mèo bao gồm một loạt các rối loạn có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức. Việc có trục trặc ở trong não này có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ, rối loạn và những trục trặc cơ bản trong cuộc sống hàng ngày của mèo.

Đôi khi những vấn đề này là nhỏ và cấp tính, gây ra bởi một chấn thương hoặc bệnh viêm tạm thời. Và đôi khi những vấn đề rối loạn ở não có thể lớn hơn bạn tưởng, dẫn đến việc thú cưng gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Bước đầu tiên trong quá trình trị liệu là bạn cần xem xét các triệu chứng bệnh và đưa mèo đến phòng khám để bác sĩ thú y tìm ra nguyên nhân bệnh, vì mỗi bệnh gây chậm phát triển thần kinh có thể có các triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng của việc chậm phát triển thần kinh ở mèo

Mèo học bằng cách ghi nhớ. Nhưng một bé mèo con bị chấn thương sớm ở đầu có thể đã khiến phần nào đó ở não trục trặc, gây ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn.

Chấn thương sọ não có thể khiến mèo gặp khó khăn trong việc ghi nhớ vị trí của bát thức ăn hoặc hộp xỉ. Đó cũng có thể là lí do giải thích tại sao mèo có dáng đi không ổn định, không phù hợp và mất thăng bằng.

Chấn thương cũng có thể gây ra sự kém phát triển ở mèo. Vì vậy, nếu một bé thú cưng có kích thước nhỏ hơn so với tuổi và giống loài của bé, hoặc bé không phát triển được, có thể là do bé đã phải chịu một tổn thương nào đó.

Rối loạn co giật cũng có thể gây mất phương hướng, tốc độ di chuyển và nhầm lẫn chỉ sau một tích tắc. Và tuổi già có thể dẫn đến lão hóa, biểu hiện như chứng hay quên, lo lắng và có những hành vi không ăn khớp với nhau. Khi tình trạng này xảy ra nhiều lần, rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn tình trạng này với chứng chậm phát triển trí tuệ.

Nguyên nhân gây chậm phát triển thần kinh

Có rất nhiều tranh luận xoay quanh việc một bé mèo có thể bị bệnh tâm thần hay không. Vì vậy, nếu bé mèo nhà bạn bỗng dưng có những hành động kì lạ, rất có thể bé chỉ đang bị bệnh thôi.

Tuy nhiên, các dạng “chậm chạp” khác có thể là hậu quả của tổn thương não do chấn thương, độc tố môi trường, rối loạn co giật, đột biến gen và thậm chí là rối loạn chức năng nhận thức ở mèo già gây ra.

Trong trường hợp bị tổn thương ở não, một bé mèo còn hoạt động được là một bé mèo hạnh phúc. Nếu sự giảm sút này không ảnh hưởng mấy tới cuộc sống của bé, thì gần như chẳng có gì mấy để bạn có thể làm để giúp bé.

Nhưng những tổn thương não trước đó lại có thể gây ra chứng rối loạn co giật, trong khi đột biến gen cũng có thể là nguyên nhân gây ra động kinh ở mèo, đặc biệt là ở các giống thuần chủng. Hãy nghe chẩn đoán chắc chắn từ bác sĩ để bạn có thể có các biện pháp thích hợp để ngăn ngừa co giật tái phát.

Rối loạn nhận thức (hay mất trí nhớ mèo) có thể xảy ra ở mèo trên chín tuổi. Nếu bạn nhận nuôi một bé mèo lớn tuổi và cảm thấy tính cách của bé có gì đó dị thường, rất có thể bé đã già và bị lão hóa rồi. Ngoài những hành vi không ăn khớp nói chung, mèo mắc chứng mất trí nhớ cũng có thể gây hấn không cần thiết và mất tự chủ.

Báo cho bác sĩ thú y biết

Trước khi đưa mèo của bạn đến gặp bác sĩ thú y, hãy ghi chú lại những quan sát của bạn: Bé mèo có quên vị trí thức ăn của bé không? Nếu có thì bao nhiêu lần? Và, có phải tình huống này xảy ra sau khi bé gặp một chấn thương nghiêm trọng không?

Hãy chắc chắn cho bác sĩ biết tuổi của bé mèo nhà bạn, bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trước kia và ghi lại tên của bất kỳ hóa chất hoặc chất độc nào trong gia đình mà bé có thể đã tiếp xúc.

Những thông tin chi tiết khi vấn đề bắt đầu và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng sẽ rất có ích trong việc giúp bác sĩ thú y đưa ra phương thức khám và trị liệu thích hợp. Sau đó bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT hoặc xét nghiệm máu, và nếu cần thì điều trị hỗ trợ ngay lập tức.

Chẩn đoán

Tại phòng khám thú y, bất kỳ vấn đề nào liên quan đến não đều được coi là trường hợp khẩn cấp, đặc biệt nếu đó là do chấn thương ở đầu gây ra. Vì vậy, ngoài việc giúp thú cưng của bạn ổn định, bác sĩ thú y sẽ khám ban đầu xem có cần phải chụp MRI hoặc CT để tìm ra nguyên nhân hay không.

Trong trường hợp bé bị nhiễm độc tố môi trường, nhất là ăn phải chì (có thể gây ra hàng loạt vấn đề về thần kinh) – bác sĩ thú y sẽ thực hiện xét nghiệm nước tiểu hoặc máu.

Rối loạn co giật cũng sẽ được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu. Và nếu trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể yêu cầu điện não đồ để đo hoạt động điện trong não mèo nhà bạn.

Đối với chứng mất trí nhớ mèo, bác sĩ thú y sẽ xem xét toàn bộ hồ sơ bệnh án của bé mèo nhà bạn và, nếu cần, thực hiện các bước xét nghiệm máu để loại trừ những chứng bệnh tồn tại từ trước.

Điều trị

Bất kỳ bé mèo nào bị chấn thương ở đầu đều cần phải được bác sĩ thú y khám. Một bác sĩ thú y sẽ cố gắng giúp mèo con bị thương ổn định và cung cấp cho bé chất lỏng IV và oxy. Tuy nhiên, không phải lúc nào bác sĩ cũng có thể đảm bảo được sự phục hồi hoàn toàn cho bé.

Sau chấn thương, bé mèo của bạn có thể hành động khác đi, mất đi sự phối hợp nhanh nhạy của các chi và thay đổi tính cách. Nếu điều này xảy ra, điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo cho bé một môi trường ngập tràn yêu thương và hỗ trợ, giảm căng thẳng và loại bỏ các sự việc khó lường càng nhiều càng tốt.

Quan sát những hạn chế mà bé mèo nhà bạn có, và giúp bé có một lối sống có hiệu quả với bé.

Mèo có tiếp xúc với độc tố môi trường hay không thì cũng cần được bác sĩ thú y kiểm tra, vì mức độ phơi nhiễm có thể gây tử vong. Bác sĩ thú y có thể điều trị bằng các liệu pháp bao gồm gây nôn, cho mèo nhà bạn ăn than để hấp thụ độc tố, truyền dịch IV và thuốc, và chờ đợi.

Nếu bé mèo nhà bạn đã hồi phục hoàn toàn, thì bất kỳ triệu chứng thần kinh nào cũng sẽ giảm dần thôi, vậy nên đừng lo quá nhé!

Đối với các chứng rối loạn co giật (do điều kiện di truyền hoặc những nguyên do khác), bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc để kiểm soát các cơn động kinh. Hầu hết những bé mèo đó sẽ tiếp tục sống cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh và bất kỳ rối loạn tính khí sau co giật sẽ giảm bớt dần sau đó.

Hiện tại không có cách chữa trị chứng mất trí nhớ mèo. Duy trì một thói quen tốt, lựa chọn giúp bé tập thể dục và cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao sẽ giúp giảm triệu chứng này hơn nữa.

Các chất bổ sung như axit béo omega-3, SAMe và melatonin có thể giúp cải thiện chức năng não ở mèo già và liệu pháp mùi hương với tinh dầu có thể làm giảm lo lắng cho các bé, rất hiệu quả đó!

Cách phòng ngừa bệnh chậm phát triển tâm thần ở mèo

Mặc dù bạn không thể bảo vệ thú cưng của mình khỏi những cú ngã có thể dẫn đến tổn thương ở não, bạn vẫn có thể đảm bảo sức khỏe cho não mèo một cách phù hợp trong những năm bé còn phát triển.

Dinh dưỡng sớm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của mèo con, vì vậy hãy cho mèo con ăn thức ăn chất lượng cao bạn nhé!

Ngoài ra, hãy tạo cho bé mèo con nhà bạn có cơ hội để tập thể dục và mài giũa kỹ năng từ bé để tạo ra sự phối hợp giữa các chi tốt hơn trong tương lai.

Và, tất nhiên, bất kỳ bé mèo nào cũng cần chơi chung với vài bé mèo khác để có thể thiết lập các hành vi hoạt động  một cách tốt nhất trong giới hạn thuần hóa cho phép.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *