Tai của bé mèo nhà bạn thính đến mức nào?

Tai của bé mèo nhà bạn thính đến mức nào?

Các giác quan mà mèo sở hữu là cách để các bé thích nghi và cho phép các bé trở thành kẻ săn mồi hiệu quả cao. Chỉ với thị giác, khứu giác và cảm giác chạm đơn thuần, mèo có thể săn mồi hiệu quả trong đêm tối.

Bạn có thể nhận thấy rằng khi bạn đang nghe nhạc hoặc xem một bộ phim hành động, bé mèo của gia đình bạn thường rời khỏi nơi thoải mái hoặc nơi yêu thích của các bé trong phòng để tìm kiếm nơi nào đó yên tĩnh hơn nhiều.

Có lẽ điều này khiến bạn tự hỏi liệu tiếng ồn có làm phiền bé mèo của bạn không, và thậm chí có thể làm hỏng đôi tai mỏng manh của bé.

Thính giác của mèo nhạy cảm như thế nào

Mèo không chỉ có mũi thính hơn và đánh hơi tốt hơn con người, mà khả năng nghe của mèo cũng vượt trội hơn hẳn so với loài người.

Trong khi loài người và mèo có phạm vi nghe tương tự ở đầu dưới của thang âm, mèo có thể nghe thấy âm thanh cao hơn nhiều. Theo bài báo của LSU về Điếc và Thính giác, phạm vi nghe của mèo (tính bằng Hz) là 45-64.000, so với 64-23.000 ở người.

Điều này có nghĩa là mèo có thể nghe thấy âm thanh mà các chúng ta không thể nghe được ở cả hai đầu của phổ, nhưng đặc biệt là ở đầu cao hơn. Mèo không chỉ vượt quá phạm vi của con người, các bé còn vượt ra ngoài phạm vi nghe của loài chó, ít nhất là một quãng tám.

Một phản ứng thường gặp ở mèo

Tai của mèo được thiết kế độc đáo để thu âm vào ống tai, cho phép các bé nghe thấy một loạt âm thanh xa xôi giống như một con chuột xào xạc trong bụi rậm cách đó 30 bước chân.

Cùng một mã thông báo, tai của họ nhạy hơn với biên độ cao hơn của âm thanh. Một kiến ​​thức phổ biến mà chúng ta đều biết là thính giác của con người có thể bị tổn hại do tiếp xúc nhiều lần với âm nhạc lớn. Cũng có thể mèo dễ bị điếc tiềm ẩn từ cùng một nguyên nhân.

Ngẫu nhiên, một thí nghiệm về quân đội với mèo ủng hộ lý thuyết này. Theo Thuật toán đánh giá mối nguy thính giác đối với con người (AHAAH), các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một số mối nguy hiểm thính giác có thể xảy ra từ những âm thanh mạnh tác động đến tai mèo.

Nghiên cứu tập trung vào những bé mèo bị gây mê (để loại bỏ hoạt động của cơ tai giữa) và sau đó tiếp xúc với nhiều nơi khác nhau, nơi các xung động được tạo ra ở áp suất cao nhất khác nhau bằng súng trường.

Triệu chứng mất thính giác

Có một số triệu chứng mất thính giác, từ việc không nhận biết với tiếng ồn lớn, cho đến khi thấy các bé di chuyển mất thăng bằng. Nếu bé mèo của bạn trông mất phương hướng, có ống tai bị đỏ hoặc các triệu chứng khác, điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải đưa bé ấy đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Ngoài ra còn có thêm các triệu chứng bao gồm dịch tiết màu đen hoặc màu vàng từ tai hoặc thay đổi hành vi, như không nhận ra bạn đang ở trong phòng cho đến khi bạn chạm vào bé.

Bảo vệ cho đôi tai của bé mèo nhà bạn

Khi bé mèo nhà bạn có phản ứng với âm nhạc lớn và / hoặc tiếng ồn quá mức (như những gì thường thấy trong phim hành động) thì đây là một hành động tự vệ bản năng. Chú ý các dấu hiệu mà bé mèo nhà bạn đang thể hiện và cố gắng giảm âm lượng khi các bé ở trong phòng.

Tương tự như con người, các vấn đề về thính giác của mèo có thể gia tăng dần theo thời gian do bệnh tật, nhiễm trùng, chấn thương, tổn thương và tuổi già. Bạn có thể bảo vệ thính giác của thú cưng nhà bạn bằng các thiết bị như Mutt Muffs hoặc đơn giản là nút tai làm từ bọt hoặc bông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *