Tại sao thỏ rụng lông? Đây có phải vấn đề nguy hiểm đáng lo

Tại sao thỏ rụng lông? Đây có phải vấn đề nguy hiểm đáng lo

Thỏ rụng lông là một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải của những người nuôi Thỏ, đây như là một phần tự nhiên trong vòng đời của chúng. Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến điều này. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm cho bạn một số thông tin về quá trình thay lông và rụng lông ở thỏ.

1. Tình trạng thỏ rụng lông

Có rất nhiều lý do khiến thỏ bị rụng lông, rụng lông có thể xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ, hói một hoặc nhiều vùng lớn hơn trên da.

Nếu tình trạng rụng lông trên cơ thể thỏ quá nặng, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra. Trong trường hợp này, chúng có thể sẽ cảm thấy ngứa ngáy nhiều, dẫn đến cảm giác khó chịu.

Tuy nhiên, những điều này cũng có thể là do nhiều vấn đề khác nhau gây ra. Cơ bản có thể bao gồm những vấn đề về thể chất hoặc hoạt động hằng ngày của chúng.

– Các dấu hiệu rụng lông ở thỏ

Trong quá trình chăm sóc thỏ, nếu thỏ của bạn bị rụng lông, có thể nhận thấy qua những dấu hiệu sau:

 • Những vùng nhỏ trên cơ thể chúng không có lông
 • Các mảng lớn trên cơ thể bị rụng lông
 • Rụng hết lông trên cơ thể

Bạn có thể nhận thấy những đám lông xung quanh môi trường sống hoặc trong phân của thỏ. Điều quan trọng là bạn phải chải lông cho thỏ thường xuyên để có thể nhanh chóng phát hiện ra vấn đề.

Bên cạnh đó nếu thỏ bị rụng lông tự nhiên thì thường là cả cơ thể của chúng đều bị thưa lông . Việc thay lông mới có thể giúp chúng điều hòa thân nhiệt và thích nghi với điều kiện thời tiết theo mùa. 

– Nguyên nhân khiến thỏ rụng lông

Ngoài quá trình thay lông tự nhiên ra thì cũng nhiều nguyên nhân khiến thỏ bị rụng lông như:

 • Thỏ bị nhiễm ký sinh trùng (bọ chét, chấy rận, ve chó, nấm ngoài da), nếu thỏ của bạn bị bọ chét xâm nhiễm nặng, nó có thể ngứa đến mức gãi hết lông
 • Các vấn đề về răng miệng, tình trạng này sẽ gây rụng lông dưới cằm, trên ngực hoặc vòng cổ
 • Rối loạn đường tiết niệu, dấu hiệu rõ nhất là lông của thỏ sẽ rụng ở chân sau 
 • Nhiễm khuẩn
 • Việc bạn chải chuốt thỏ quá mức cần thiết cũng khiến chúng bị rụng nhiều lông
 • Sự xung đột giữa những chú thỏ khi tranh giành lãnh thổ, đồ ăn hay bạn tình cũng khiến chúng cắn xé nhau gây ra việc rụng lông.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản thường dễ phát hiện, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhiều nhất là thỏ thay lông theo quy luật tự nhiên, do đó để xác định nguyên nhân chính xác hơn, ngoài việc chú đến dấu hiệu của thỏ, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y

– Chu kỳ thỏ thay lông như thế nào?

Để biết được chu kỳ thay lông ở thỏ còn phụ thuộc vào từng chú thỏ và nguyên nhân dẫn đến điều đó, nhưng thông thường thay lông mới thì sẽ xảy ra ít nhất là hai lần mỗi năm. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những chú thỏ rụng lông ba tháng một lần hoặc lâu hơn, điều này phụ thuộc vào môi trường sống, thời tiết và từng giống thỏ khác nhau.

Việc thay lông mới ở thỏ dễ phát hiện khi bạn vuốt ve chúng, bạn sẽ thấy những đám lông bắt đầu xõa ra quanh vùng mũi của thỏ, theo thời gian sẽ bắt đầu rụng dần. Ngoài ra, lông của chúng cũng sẽ rụng quanh nhà và những nơi chúng đi qua. Việc biết được tần suất rụng lông của thỏ sẽ giúp bạn dự đoán đúng thời điểm tiếp theo trong chu kỳ rụng lông của chúng.

Với một số chú thỏ khác, có thể chu kỳ và tần suất rụng lông sẽ nhiều hơn. Vậy nên không có gì đáng ngại khi chúng thay lông mới theo chu kỳ, nhưng cũng không vì vậy mà chủ quan bởi có thể là do những nguyên nhân gây nguy hiểm khác.

2. Một số cách giúp bạn hạn chế lông rụng ở thỏ

Khi thấy thỏ có dấu hiệu rụng lông, bạn có thể sử dụng bàn chải mềm chải cho chúng một hoặc hai lần mỗi ngày vì khi thay lông da của chúng thường khá nhạy cảm, điều này sẽ giúp:

 • Ngăn chặn lông xung quanh nhà, tránh cho bạn hít thở trúng ảnh hưởng đến đường hô hấp
 • Thỏ cũng sẽ không bị rối lông gây vướng víu cho quá trình hoạt động và di chuyển, đôi khi còn có thể gây đau cho chúng
 • Thỏ ít ăn phải lông, việc lông rụng nhiều đôi khi sẽ vướng vào thức ăn khiến chúng ăn nhầm gây nguy hiểm.
 • Nếu thỏ không thích cảm giác chải lông trên da, bạn cũng có thể dùng khăn mềm ẩm để loại bỏ lông tơ trên da chúng
 • Bạn nhớ rửa bát đựng thức ăn của chúng thường xuyên vì có thể có lông thỏ rụng vào
 • Nếu có thể hãy dọn dẹp chuồng của nó hàng ngày để tránh lông quá nhiều, gây nguy hiểm đến đường hô hấp cũng như ăn uống của thỏ

3. Có thể hạn chế lông rụng của thỏ?

Trường hợp lông thỏ rụng như một quá trình tự nhiên, hay còn gọi là thay lông, thì bạn hoàn toàn không thể ngăn chặn hoặc làm giảm bớt sự rụng lông ở chúng được. Điều có thể làm là dọn dẹp và hạn chế lông bay xung quanh đồ vật trong nhà, đồng thời việc này cũng là để thỏ thích nghi với môi trường, nhiệt độ mới do đó đây là điều bình thường.

Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác, nếu rụng lông ở thỏ do các nguyên nhân như mắc các bệnh ngoài da hay những vấn đề về sức khỏe , thì chắc chắn rằng bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán cụ thể, từ đó sẽ có những phương án điều trị kịp thời.

4. Một số câu hỏi

Thỏ có biểu hiện gì khi bị thay lông hay không?

Trả lời: Khi thỏ thay lông, bạn có thể thấy chúng trở nên ủ rũ, không thích hoạt động nhiều như bình thường. Một số điều bạn nên biết khi thỏ thay lông:

 • Chúng có thể không muốn được bạn vuốt ve quá nhiều vào những thời điểm nhất định
 • Thường giai đoạn này chúng sẽ thích ở một mình trong lồng hoặc ổ của chính mình
 • Có thể chúng sẽ nhảy xa bạn hoặc bất kỳ ở đâu miễn có thể tránh xa sự đụng chạm của bạn
 • Chúng cũng sẽ trở nên khó “chiều” hơn và cáu kỉnh

Tại sao tôi luôn thấy lông thỏ quanh nhà?

Trả lời: Việc rụng lông ở thỏ có nhiều nguyên nhân và còn tùy thuộc vào giống thỏ, nếu như thấy lông thỏ quanh nhà thường xuyên mà không phải do thỏ mắc bệnh gì thì rất có thể do giống thỏ hoặc là do thỏ tiếp xúc với quá nhiều ánh sáng nhân tạo.

Vì nếu bạn nhốt thỏ trong một căn phòng không có nhiều ánh mặt trời tự nhiên, điều đó khiến thỏ bị nhầm lẫn thời gian trong năm, kết hợp với nhiệt độ ổn định từ môi trường xung quanh cũng sẽ khiến thỏ muốn thay lông.

Một trường hợp đặc biệt hơn là do di truyền, thỏ được sinh ra do giao phối cận huyết quá nhiều có thể khiến chúng gặp vấn đề với khả năng cảm nhận lượng ánh sáng trong ngày của cơ thể. Điều này cũng là nguyên nhân khiến chúng thay lông quanh năm, vì chúng không thể nhận biết được mùa nào trong năm.

Khi nào việc rụng lông ở thỏ là vấn đề nguy hiểm?

Trả lời: Ngoài việc thay lông theo quy luật thông thường, đôi khi việc lông rụng ở thỏ là do yếu tố sức khỏe, dấu hiệu rõ nhất là xuất hiện những mảng hói. Nhưng không phải lúc nào triệu chứng này cũng chính xác nhất để phát hiện.

Một số triệu chứng có thể xảy ra song song cùng với rụng lông và các mảng hói:

 • Da chúng nhìn sần sùi hơn
 • Có dấu hiệu của những mảng sừng, gàu trên da
 • Có những chỗ da bị viêm lên, hoặc nặng hơn là lở loét
 • Ngứa quá mức khiến chúng tự cào cấu chính mình

Khi thấy những dấu hiệu này, tốt hơn hết bạn vẫn nên đưa chúng đi thăm khám tại các cơ sở bệnh viện thú y.

Có nên chải lông giúp thỏ khi chúng thay lông hay không?

Trả lời: Điều này là nên nhé, để thỏ nhanh mọc lông mới hơn bạn cũng có thể:

 • Chải lông cho thỏ thường xuyên
 • Cung cấp thêm rau củ trong khẩu phần ăn của chúng, hàm lượng chất xơ cao trong rau củ giúp quá trình tiêu hóa của chúng diễn ra suôn sẻ
 • Để mắt đến phân của chúng để phát hiện xem chúng có ăn phải quá nhiều lông hay không, nếu vẫn có quá nhiều lông trong đó thì hãy tìm biện pháp hạn chế.

Thay lông là một quá trình tự nhiên mà bất kỳ chú thỏ nào cũng phải trải qua. Hầu hết các vật nuôi ở trong nhà cũng sẽ rụng lông mỗi năm để có lớp lông mới theo mùa. Lý do mà quá trình thỏ thay lông được chú ý nhiều hơn là do chúng bị rụng lông thành từng đám.

Nếu bạn đang vuốt ve thỏ thì đôi khi bạn sẽ thấy lông rụng trên tay. Vì vậy, trong thời gian thay lông, hãy cố gắng thông cảm hơn một chút với cảm xúc của thỏ và cố gắng giữ chúng càng thoải mái, càng không căng thẳng càng tốt.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn giải mã được nguyên nhân lông rụng ở thỏ, cũng như biết thêm về quy trình và cách xử lý cho thỏ khi xảy ra trường hợp thay lông. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức chăm sóc thỏ bổ ích.

Xem thêm: Tại sao thỏ bị ngứa? Tìm hiểu nguyên nhân bị chấy, ve hoặc bọ chét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *