Tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng cho mèo là vấn đề cần được đặc biệt quan tâm. Đây là điều kiện bắt buộc để giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, củng cố sức đề kháng và ngăn ngừa các loại virus có khả năng gây bệnh nguy hiểm. Nói chung, một khi đã quyết định nuôi mèo thì bạn cần phải quan tâm và có trách nhiệm tiêm phòng cho bé. 

Nếu bạn là một người mới nuôi mèo, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm thì hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé. Trong bài viết này, mình sẽ nêu rõ những vấn đề cần nắm trong công tác tiêm ngừa cho mèo.

Tác dụng của việc tiêm phòng cho mèo 

Hiện nay, chích ngừa cho mèo được xem là cách chăm sóc và bảo vệ bé tốt nhất. Vì khi tiêm xong, chú mèo của bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe vượt trội sau đây:

 • Tiêm vắc-xin cho mèo giúp bé giảm thiểu tối đa các nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm thường gặp như viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, suy giảm bạch cầu, bệnh dại, bệnh hô hấp do Herpervirus gây ra,….
 • Tiêm vắc xin cũng là cách giúp mèo củng cố hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng. Đồng thời hình thành lá chắn bảo vệ tự nhiên cho cơ thể
 • Tiêm ngừa giúp giảm thiểu tối đa các vấn đề rủi ro có thể xảy ra do bệnh tật, điển hình như các biến chứng, nguy cơ tử vong,… 
 • Tiêm vắc xin cho mèo giúp người nuôi tiết kiệm tối đa các chi phí điều trị trong trường hợp bé mắc bệnh. Thông thường, khi một chú mèo mắc phải các căn bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh nguy hiểm đến tính mạng, chi phí điều trị là rất lớn, cao gấp nhiều lần so với chi phí tiêm ngừa. 

Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, tốt nhất bạn nên cho bé cưng của mình tiêm phòng khi bé đủ tuổi và theo đúng lịch trình được quy định bởi bác sĩ chuyên môn.

CLICK ĐỂ XEM CÁC SẢN PHẨM HAY HO CHO BOSS NHA

Các loại vacxin chích ngừa cho mèo hiện nay 

Việc tiêm phòng cho mèo hiện nay được chia ra thành hai nhóm chính, bao gồm loại vacxin bắt buộc phải tiêm và vacxin khuyến khích nên tiêm.

 • Vacxin khuyến khích nên tiêm sẽ phụ thuộc vào từng giống mèo, thể trạng cơ thể và môi trường sống. Bao gồm vacxin ngăn ngừa giảm miễn dịch, vacxin Bordetella, vacxin Chlamydophila,….
 • Những loại vacxin bắt buộc phải tiêm, không phân biệt giống mèo, điều kiện sống hay thể trạng cơ thể, bao gồm: vacxin phòng bệnh suy giảm bạch cầu, vacxin phòng bệnh viêm mũi – khí quản truyền, vacxin phòng bệnh dại, vacxin phòng bệnh do Herpervirus gây ra.

Lịch trình tiêm phòng cho mèo được quy định bởi các chuyên gia 

Các bác sĩ thú y khuyên rằng, người nuôi nên tiến hành tiêm phòng cho mèo theo một liệu trình khoa học và đúng đắn, được quy định như sau:

 • Mũi tiêm thứ nhất sẽ được tiêm khi mèo đạt từ 6 – 8 tuần, tốt nhất nên ở giai đoạn 8 tuần tuổi. Mũi này là tiêm vaccin tổng hợp, có tác dụng ngăn ngừa virus gây bệnh ho, virus Rhinotracheitis và virus Calci.
 • Mũi tiêm thứ nhất từ 4 đến 6 tuần, đây cũng là mũi tiêm có tác dụng tương tự như mũi tiêm thứ nhất, nhưng được bổ sung thêm công dụng chống viêm thành phế nang. 
 • Mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm thứ hai khoảng 2 – 4 tuần. Mũi tiêm này sẽ có tác dụng ngăn ngừa bệnh dại cho bé.
 • Mũi tiêm thứ 4 cách mũi tiêm thứ 3 khoảng 1 – 2 tuần. Đây là mũi vaccin tổng hợp, cộng với các tác dụng ngăn ngừa viêm thành phế nang và bệnh bạch cầu.
 • Mũi tiêm thứ 5 sẽ cách mũi tiêm thứ 4 khoảng 3 – 6 tuần: Đây là mũi vaccin tổng hợp và ngăn ngừa bệnh bạch cầu.

Sau khi chú mèo bước vào giai đoạn trưởng thành, chủ nuôi hãy xin ý kiến của các bác sĩ thú y về việc tiêm vacxin nhắc lại hàng năm cho bé để đảm bảo sức khỏe toàn diện nhất nhé!

Nên tiêm phòng cho mèo ở đâu để đảm bảo an toàn 

Hiện nay nay có khá nhiều địa cung cấp dịch vụ tiêm phòng cho mèo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bé, chủ nuôi nên lựa chọn những phòng khám uy tín, chất lượng, có địa chỉ, chứng nhận rõ ràng, được nhiều người tin dùng và đánh giá cao.

Bạn có thể tìm thấy thông tin về các phòng khám này trên các phương tiện truyền thông đại chúng, công cụ tìm kiếm trực tuyến, mạng xã hội,…

Những điều kiện bắt buộc phải đáp ứng khi muốn chích ngừa cho mèo

Trước khi quyết định tiêm phòng cho mèo, chủ nuôi cần phải đảm bảo đáp có thể ứng tốt và đầy đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, mèo của bạn phải đủ tuổi tiêm ngừa

Vì vacxin chỉ có thể phát huy tác dụng tốt nhất khi chú mèo đã đến tuổi quy định. Thông thường, thời gian này sẽ được xác định bởi các nhà sản xuất và cung cấp vacxin. Thời điểm tốt nhất để tiêm ngừa cho mèo lần đầu là vào 8 tuần tuổi.

Nguyên nhân là do lúc này cấu trúc cơ thể và các chức năng đã phát triển ổn định, có thể chịu được những tác động của quá trình tiêm thuốc.

Thứ hai, chú mèo cần có sức khỏe tốt

Trước khi tiêm ngừa, mình khuyên bạn hãy đưa chú mèo của mình đi thăm khám sức khỏe định kỳ. Điều này nhằm để xác định chắc chắn rằng bé đáp ứng được đầy đủ điều kiện sức khỏe để tiến hành tiêm vacxin.

Tuyệt đối không để bé tiêm ngừa vào những thời điểm sức khỏe không tốt, giai đoạn nhạy cảm, khi bé bị lừ đừ, chán ăn, mệt mỏi,… Nguyên nhân là vì khi thể trạng không tốt, có thể để tạo ra một môi trường thuận lợi để mầm bệnh trong vacxin sống lại và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vì vốn dĩ, vắc xin được tạo ra từ chính virus hoặc vi khuẩn gây bệnh nhưng được làm giảm độc tính và không gây hại cho mèo trong điều kiện bình thường. 

Thứ 3, mèo cần một hệ tiêu hoá tốt để tiêm phòng

Trước khi tiêm phòng cho mèo, bạn phải đảm bảo rằng bé có thể ăn và tiêu hóa thức ăn một cách tốt nhất. Nếu không có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa và thay đổi tâm lý sau khi tiêm.

Giá tiêm phòng cho mèo là bao nhiêu?

Thông thường, vacxin cho mèo sẽ chia thành hai loại chính là vacxin phòng bệnh và Vacxin phòng bệnh dại. Tùy theo từng loại mà chúng sẽ có mức giá khác nhau, cụ thể:

 • Các loại vắc xin phòng bệnh như suy giảm bạch cầu, bệnh viêm mũi – khí quản truyền nhiễm, bệnh do Herpesvirus gây ra và các loại bệnh khác thì sẽ có mức giá nằm trong khoảng từ 250000VNĐ đến 350.000VNĐ. Điều này còn phụ thuộc vào nhà sản xuất.
 • Đối với vắc xin phòng bệnh dại thì giá thành của nó sẽ rẻ hơn rất nhiều, mỗi mũi tiêm chỉ rơi vào khoảng 150.000 VNĐ.

Những lưu ý khi chích ngừa cho mèo 

Để quá trình tiêm phòng cho mèo diễn ra một cách an toàn và phát huy hiệu quả tốt nhất, người nuôi cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Không đưa chú bé đi tiêm khi đang trong trạng thái mệt mỏi, đang có các dấu hiệu về bệnh lý, đang trong thời điểm nhạy cảm, bị mắc chứng biếng ăn, chán ăn, rối loạn tiêu hóa,…. 
 • Trước khi tiêm ngừa, bạn có nhiệm vụ phải quan sát và kiểm tra vacxin xem có đầy đủ nhãn mác, giấy chứng nhận, có được bảo quản đúng cách hay không,… Đặc biệt là phải kiểm tra xem lọ thuốc đã có dấu hiệu đã bị mở ra hay bị nứt vỡ hay không.
 • Hãy kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho bé cưng trước khi tiến hành tiêm ngừa
 • Sau khi tiêm xong hãy lắng nghe dặn dò của bác sĩ về những vấn đề cần lưu ý để tránh các trường hợp không may xảy ra. Thông thường, bạn nên hạn chế cho bé tắm, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều lần mỡ, sữa hoặc các món ăn tanh trong vòng một tuần.
 • Tốt nhất hãy tiến hành tẩy giun cho mèo sau khi tiêm ngừa khoảng một tuần 
 • Nên lựa chọn những phòng khám, bệnh viện thú y uy tín, chất lượng, được nhiều người tin tưởng và đánh giá cao.

Trên đây là những vấn đề cần nắm rõ khi chích ngừa cho mèo. Đừng quên lên lịch tiêm ngừa cho bé theo đúng quy định và xin lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn thời điểm sau tiêm cũng như bảo vệ sức khỏe về lâu dài nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây