Tìm nhà mới cho mèo con

Tìm nhà mới cho mèo con

Nếu bạn chưa có kế hoạch giữ lại tất cả mèo con khỏi lứa, bạn sẽ cần bắt đầu suy nghĩ về việc đưa các bé về những ngôi nhà yêu thương vĩnh viễn khi các bé được tám đến mười hai tuần tuổi. Bạn sẽ muốn tìm những người nhận nuôi tiềm năng cho những chú mèo con của bạn, những người sẽ yêu thương, chăm sóc và trân trọng các bé nhiều như bạn.

Nên làm gì và không nên làm gì trong hành trình tìm nhà mới cho mèo con

Có một vài điều tích cực bạn có thể làm để giúp đảm bảo những người bạn đang giao phó mèo con cho sẽ là những bậc phụ huynh có trách nhiệm. Dưới đây là một số điều bạn nên làm để sẵn sàng tìm nhà cho mèo con của bạn.

Hãy chắc chắn rằng mèo con được cai sữa hoàn toàn

Mèo mẹ thường sẽ bắt đầu cai sữa cho mèo con ở đâu đó trong khoảng ba hoặc bốn tuần tuổi. Tuy nhiên, một số bé mèo con lại cần hơn những con khác và sẽ tiếp tục bú thêm vài tuần nữa. Tất cả các bé nên được huấn luyện để ăn thức ăn cho mèo con đóng hộp, sử dụng hộp xỉ và có kĩ năng tương tác tốt trước khi thả các bé về nhà mới.

Nếu có thể, hãy đưa mèo con đi triệt sản trước

Hầu hết mèo con có thể được triệt sản một cách an toàn sau khoảng sáu tuần tuổi, dưới bàn tay của một bác sĩ thú y quen thuộc với các kỹ thuật triệt sản sớm. Nếu bạn không có bác sĩ thú y như vậy tại địa phương, hãy xem xét yêu cầu gửi tiền cọc triệt sản, để được hoàn trả khi người nhận nuôi mèo con đưa ra bằng chứng rằng đã triệt sản cho bé mèo thành công.

Kiểm tra và tiêm vắc-xin cho mèo con

Bạn không muốn tin tưởng vào những người nhận nuôi mèo con để lo việc này. Mèo con cũng nên được kiểm tra ve tai và giun, và thực hiện các phương pháp điều trị đã được đưa ra, nếu cần thiết. Đồng thời, nếu mèo mẹ chưa được xét nghiệm rõ ràng về FIV và FeLV, thì điều này nên được thực hiện ngay bây giờ. Cả hai bệnh này đều có thể truyền sang cho mèo con ngay từ giai đoạn trong tử cung.

Thu phí nhận nuôi

Bạn có thể căn cứ vào chi phí xuất túi của mình nhưng bao gồm đủ để trả một khoản chi phí triệt sản khi hoàn trả. Lập danh sách các yêu cầu để nhận nuôi mèo. Ít nhất, những người nhận nuôi mèo trong tương lai nên đồng ý:

  • Để mèo con là vật nuôi duy nhất trong nhà. Nếu mèo mẹ chỉ được giữ trong nhà, thì lứa này có thể sẽ không tồn tại.
  • Triệt sản cho bé trước 5 tháng tuổi. Giả sử điều này đã không được thực hiện trước khi nhận nuôi.
  • Trả lại mèo con cho bạn nếu người kia không có khả năng nuôi. Sau khi trở thành người nuôi thay thế cho những chú mèo con này, bạn sẽ không muốn một con bị vứt ra đường hay trở thành mèo hoang nữa đâu
  • KHÔNG xua đuổi mèo con. In ra và trao thông tin này cho tất cả những người nhận nuôi mèo tiềm năng.

Nơi để quảng cáo mèo con cần người nhận nuôi

  • Phòng khám thú y địa phương bạn. Chuyên gia thú y, bác sĩ thú y và các nhân viên khác thường biết về những khách hàng đang tìm kiếm mèo con hoặc những người khác gần đây đã mất một bé mèo và có thể đang tìm kiếm một bé khác để nuôi.
  • Nhóm cứu hộ mèo địa phương. Những tình nguyện viên tận tụy này thường bao gồm người nuôi dưỡng và cho mèo, và mèo con làm con nuôi tại các cửa hàng cung cấp vật nuôi địa phương. Ngay cả khi họ không thể giữ mèo con của bạn, họ có thể chia sẻ những lời khuyên hữu ích.
  • Các tổ chức nhân đạo khác: là một cơ sở bù trừ cho hàng ngàn nơi trú ẩn, các nhóm cứu hộ và các cá nhân tham gia giải cứu. Bạn có thể hỏi và tìm kiếm theo khu vực, vì vậy cơ hội tìm nhà mới có trách nhiệm gần bạn là khá khả thi.

Nếu bạn xem lí lịch của một người muốn nhận nuôi mèo và thấy rằng họ thật sự tốt, hãy yêu cầu tới thăm nhà họ, nhờ đó bạn có thể xem họ có đủ trang bị để chăm sóc một bé mèo không. Nếu các bé có những đứa trẻ mới biết đi hoặc những con chó lớn, một bé mèo con có thể không thích ở gần đó đâu!

Những điều cần tránh

Quảng cáo “Mèo con miễn phí”. Chúng ta cần nhấn mạnh việc tính phí nhận nuôi cho mèo con của bạn. Điều này là để tránh bất kỳ thảm kịch nào xảy ra cùng với những quảng cáo này. Cuốn sách “Mèo con miễn phí” của Jim Willis, mặc dù là tiểu thuyết, là một bức tranh mô tả xuất sắc về những cạm bẫy rất thực của những quảng cáo này.

Vì những lý do tương tự, đừng cố gắng cho mèo con ra khỏi hộp bên ngoài siêu thị của bạn, cũng không đăng các tin tức “Mèo con miễn phí” trên cột. Bạn cần chấp nhận sự thật phũ phàng và nhanh chóng là nhiều người đặt rất ít giá trị lên trên bất cứ thứ gì miễn phí và cuối cùng mèo con có thể bị đối xử vô cùng tệ bạc khi về nhà mới đó…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *