Một bé mèo hoang đang mang thai có nên bị triệt sản hay không?

Một bé mèo hoang đang mang thai có nên bị triệt sản hay không?

Một ngày đẹp trời bạn mở cửa sổ và phát hiện một bé mèo hoang trong sân nhà. Bạn quyết định cho bé một mái nhà và săn sóc bé. Tuy nhiên, lúc này bạn lại chợt phát hiện bé mèo này đang mang thai. Vậy thì câu hỏi đặt ra là bạn có nên triệt sản cho chúng hay không? Cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết hôm nay ngay thôi nào!

Nên hay không khi triệt sản cho mèo đang mang thai?

Một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất hiện nay là liệu có nên triệt sản cho bé mèo hoang đang mang thai hay không. Trong khi một số người phản đối khi nghĩ đến việc giết những mèo con khi chúng còn chưa được ra đời, những người khác tin rằng câu hỏi đặt ra lại là một vấn đề lớn hơn, đó là vấn đề về số lượng mèo có thể trở nên quá lớn.

Những bé mèo cái đi lạc có một bản năng khá kỳ lạ là tìm nơi trú ẩn ngay trước khi sinh con, và sẽ đột nhiên xuất hiện ở ngưỡng cửa, tìm kiếm sự giúp đỡ của con người.

Những bé mèo đi lạc đó sẽ bị đá ra ngoài đường, bị phạt vì tội mang thai vì người chủ của các bé không triệt sản và giữ các bé trong nhà. Hoặc người chủ, với sự cắn rứt lương tâm, sẽ cho mèo mang thai một nơi để trú ẩn, để người khác đi qua cứu giúp, hoặc để bé ấy trước cửa một ai đó sẽ muốn nhận nuôi.

Một điều khá phổ biến là mèo có thời kỳ động dục đầu tiên trong khoảng từ bốn đến sáu tháng tuổi và sinh con sớm nhất là vào sáu hoặc bảy tháng. Tình huống này luôn ẩn chứa rất nhiều những nguy cơ khác nhau, cả về khả năng sống sót của mèo mẹ và con của nó.

Thật không may, nhiều bác sĩ thú y từ chối triệt sản cho mèo cho đến khi chúng được sáu tháng tuổi. Trên thực tế, điều này chỉ khiến vấn đề càng thêm trầm trọng hơn. Người ta khuyến cáo việc triệt sản sớm nhất thì cũng phải là sau 6 tuần hoặc sau khi cân nặng của bé mèo được khoảng 1kg.

Triệt sản cho một bé mèo mang thai bao gồm phá thai, một từ mà khi nói ra đều ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc, cho dù có áp dụng lên con người hay mèo.

Có nên triệt sản cho mèo đang mang thai không?
Một trong những vấn đề gây tranh cãi hiện nay là liệu có nên triệt sản cho mèo hoang đang mang thai hay không?

Vấn đề này thuộc phạm trù tình cảm. Những người tán thành không muốn tước đoạt cuộc sống của những chú mèo con chưa sinh. Những người phản đối chỉ đơn giản là không muốn số lượng mèo tăng quá nhiều hoặc không thể chăm sóc cho mèo con.

Tìm hiểu thêm về triệt sản mèo đang mang bầu

Lý lịch của mèo

Vấn đề lớn hơn cần được giải quyết trước tiên, đó là vấn đề số lượng của mèo hoang đang quá đông, chủ yếu là do người chủ nuôi mèo thất bại trong việc triệt sản hoặc nhốt chúng trong nhà.

Thường thì những bé mèo cái mang thai được ném ra ngoài đường, nơi chúng và những chú mèo con còn sống của chúng tiếp tục giao phối, và con cái từ những con giao phối đó tiếp tục giao phối. Một thực tế kinh hoàng là một bé mèo cái đang mang thai và con cháu của nó có thể sinh ra vài trăm bé mèo con chỉ trong vài năm.

Các nhóm giải cứu động vật, các tổ chức xã hội nhân đạo và các nhóm TNR (giải phóng bẫy) đang ngập tràn trong việc cố gắng kìm hãm sự gia tăng đột biến của những chú mèo con mới và “mùa mèo con” kéo dài mỗi năm luôn là nỗi sợ hãi của các nhóm này.

Thật đáng sợ, bởi vì họ biết rằng vụ mèo con năm nay sẽ là nguyên nhân gây ra cái chết của những bé mèo con được sinh ra và cứu trợ năm ngoái, hoặc mèo già, tại các nơi trú ẩn. Đơn giản là không có đủ không gian để chứa tất cả, và cần phải cho mèo đi bớt. Đó là vấn đề cung cầu. Trong thế giới hiện đại, có cả tá mèo con cần được cứu giúp.

Trong khi triệt sản một bé mèo cái không mang thai sẽ ngăn cản sự ra đời của những chú mèo con vô danh trong tương lai, việc bỏ đi (và phá thai) một bé mèo cái mang thai sẽ ngăn chặn sự ra đời của phôi sống, một suy nghĩ khiến nhiều người kinh hoàng.

Ưu điểm

Triệt sản cho một bé mèo hoang mang thai sẽ giúp ngăn chặn vấn đề có quá đông mèo cùng tồn tại tại một không gian và thời gian. Đơn giản là có quá ít nhà cho số lượng lớn mèo vô gia cư.

Triệt sản cho một bé mèo hoang mang thai sẽ giúp ích cho những bé mèo đang sống. Mèo cái đang mang thai có thể được người tìm thấy nhận nuôi, với những ngôi nhà tốt đang chờ đợi những chú mèo con. Tuy nhiên mỗi chú mèo con đó sẽ gián tiếp chịu trách nhiệm về cái chết của một bé mèo đang sống khác có thể được nhận nuôi vào một trong những ngôi nhà đó.

Mèo sơ sinh và mèo già hiếm khi có đủ điều kiện thể chất cho phép chúng sinh con. Việc sinh ra và nuôi dưỡng một lứa mèo con sẽ lấy đi sức lực cuối cùng của chúng và có thể giết chết chúng.

Sự thật này thậm chí còn rõ ràng hơn trong trường hợp mang thai, bé có thể đã sinh ra hàng chục lứa mèo con. (Một bé mèo cái có khả năng mang ít nhất ba lứa mèo con mỗi năm). Hành động tử tế và từ bi nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện với một trong những bé mèo này là triệt sản/phá thai.

Lần duy nhất một bé mèo đi lạc mang thai nên được phép sinh con là trong trường hợp gần đến hạn sinh.

Nhược điểm

Tước đoạt sự sống, dù là người hay động vật, đã được sinh ra hay là một bào thai, là vô đạo đức. Không có “lời bào chữa” nào khiến nó nghe thuận tai hơn và hợp tình hợp lí cả.

Nơi trú ẩn và các tổ chức cứu hộ là các tổ chức quan trọng, và mối quan tâm hàng đầu của họ là di chuyển các bé mèo ra ngoài, để nhường chỗ cho những bé mèo mới. Trong trường hợp đó, sự cân nhắc về vấn đề đạo đức có thể chiếm vị trí thứ hai. Tuy nhiên, một cá nhân sẵn sàng giữ cả mèo mẹ và mèo con hoặc tìm những gia đình tốt và chịu chăm sóc vĩnh viễn cho chúng, không nên cảm thấy tội lỗi khi cho phép sinh nở.

Đâu là bằng chứng cho thấy những người từ “ngôi nhà tốt” có thể đã nhận nuôi mèo từ trạm cứu thú nuôi? Có lẽ họ thậm chí không tìm kiếm một bé mèo cho đến khi họ nghe thấy một người bạn, hàng xóm hoặc đồng nghiệp có những chú mèo con có thể cần nhận nuôi.

triệt sản mèo đang mang bầu
Triệt sản mèo đang mang bầu có vẻ như là một hành động thiếu nhân đạo.

Kết luận

Sẽ không bao giờ có một giải pháp hoàn chỉnh cho vấn đề này cho đến khi chủ sở hữu mèo trở thành người chăm sóc có trách nhiệm, bằng cách triệt sản cho bé mèo của họ khi đến độ tuổi phù hợp. Càng nhiều mèo con được sinh ra mỗi năm thì sẽ càng nhiều các bé mèo đi lạc sẽ xuất hiện. Từ đó, vấn đề số lượng mèo hoang sẽ tăng theo cấp số nhân.

Như vậy, trong bài viết hôm nay bạn đã tìm được câu trả lời cho mình rồi. Bên cạnh đó, hãy nhớ phải triệt sản cho mèo khi đến độ tuổi phù hợp để vừa tốt cho sức khỏe của chúng lại vừa mang lại lợi ích cho gia đình và xã hội nhé!

Xem thêm: Danh sách đầy đủ nhất để bạn chuẩn bị chào đón bé mèo con về nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *