Tìm hiểu các vấn đề về răng miệng của chuột Chinchilla

Tìm hiểu các vấn đề về răng miệng của chuột Chinchilla

Chuột Chinchilla, giống như một số loài gặm nhấm khác, là loài động vật có răng mọc dài liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Theo các bác sĩ thú y, những chiếc răng này cần được cắt định kỳ nếu chuột Chinchilla của bạn không tự làm mòn chúng. Vì vậy, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một số vấn đề về răng miệng thường gặp ở chuột Chinchilla nhé!

1. Tìm hiểu về răng của chuột Chinchilla

Động vật ăn cỏ như thỏ, chuột lang và chuột Chinchilla có hàm răng dài liên tục, rất phát triển, thường đòi hỏi phải cắt răng thường xuyên. Những chiếc răng này được gọi là răng Hypsodont. Răng Hypsodont có mão (phần răng bạn có thể nhìn thấy) dài hơn phần nướu. Răng Hypsodont ở chuột thường dài hơn nhiều so với răng của chó, mèo hoặc người.

Hành động mài mòn răng mang tính bản năng khi nhai đồ chơi, cỏ khô và các thực phẩm khác giúp răng chuột được mài mòn. Từ đó chuột duy trì được độ dài răng lý tưởng. Tuy nhiên cũng có nhiều bé chuột nuôi nhốt cần phải cắt răng thường xuyên do một số yếu tố về sức khỏe và di truyền.

2. Răng chuột mọc quá mức

Bạn có thể dễ dàng xác định được răng của chuột có đang phát triển quá mức không thông qua việc quan sát răng cửa của chúng. Những chiếc rằng này nêu bị phát triển quá đà mà không được cắt hay mài mòn sẽ bắt đầu bị cong và ló ra giữa môi. Một khi vấn đề này kéo dài quá lâu, chúng sẽ làm các thức ăn bị mắc kẹt lại. Tệ hơn nữa là có thể phát triển chạm tới thành nướu hoặc vòm miệng của chuột Chinchilla.

Răng hàm, hoặc răng ở phía sau miệng, cũng có thể đạt đến độ dài quá mức. Răng hàm rất khó quan sát nếu không sử dụng một cái banh để nhìn vào phía sau miệng. Tuy nhiên bạn cũng có thể nhận biết vấn đề này thông qua các biểu hiện thường ngày của chuột. Ví dụ như một chú chuột Chinchilla với răng răng hàm mọc quá mức thường sẽ bị dị ứng và gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt.

3. Cắt tỉa răng cho chuột Chinchilla

Nếu bạn thực hiện đúng cách, việc cắt tỉa răng sẽ không gây bất cứ đau đớn nào cho chuột. Có hai cách phổ biến được sử dụng để cắt răng cửa.

Đầu tiên là bằng cách sử dụng chiếc bấm móng thông thường để cắt răng cho chuột như cách bạn làm với móng chân. Tuy nhiên đây không phải là phương pháp tốt nhất để cắt răng. Phương pháp này làm răng có nguy cơ cao bị nứt. Hậu quả xảy ra là chuột rất dễ bị đau, ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc bị cắt quá ngắn sẽ khiến răng dễ vỡ.

Nếu bạn không tự tin vào khả năng của mình hoặc muốn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuột cưng thì bạn có thể đến các phòng khám thú y để những người có chuyên môn giúp bạn. Giá cho một lần cắt răng không quá cao. Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc gây mê để đảm bảo an toàn cho chuột. Bạn cũng cần tìm hiểu rõ ràng và nên đến các phòng khám có uy tín và chất lượng tốt.

Tìm hiểu các vấn đề về răng miệng của chuột Chinchilla
Chuột Chinchilla cần được mài răng tự nhiên hoặc can thiệp cắt ngắn khi quá dài.

4. Răng hàm của chuột Chinchilla

Như đã đề cập ở trên, ngoài các vấn đề răng miệng với răng của của chuột Chinchilla, răng hàm của chúng cũng rất dễ bị dài ra. Tuy nhiên, việc cắt tỉa răng hàm có thể khó khăn hơn so với cắt răng cửa. Ngoài ra cũng rất khó để xác định xem răng hàm có phát triển quá dài hay không. Vì vậy, bạn nên đưa thú cưng đến gặp bác sĩ thú y vào thời điểm này.

Sau khi bác sĩ thú y xác nhận rằng răng hàm quá dài, họ sẽ đề nghị gây mê để cắt răng đúng cách. Khi chuột Chinchilla đã ngấm thuốc mê, họ sẽ bắt đầu dùng các dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa bớt răng của chúng. Đây là phương pháp tốt nhất để cắt răng hàm. Tuy nhiên giá thành của việc cắt tỉa răng hàm không phải là rẻ. Hơn nữa, một số người chủ cũng sợ dùng thuốc gây mê sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của chuột Chinchilla.

Lời kết

Có thể nói, những người nuôi chuột Chinchilla và các loài thú cưng khác có răng loại hypsodont phải chấp nhận những vấn đề phiền phức liên quan đến răng miệng của chuột. Nếu không có sự quan tâm đúng lúc và kịp thời, răng mọc dài quá mức có thể gây chấn thương nghiêm trọng, chán ăn và thậm chí tử vong do chuột không thể nhai và nuốt.

Rất may, vấn đề về răng mọc dài quá mức có thể được kiểm soát bằng cách cắt răng thường xuyên. Nếu bạn cần bất cứ sự giúp đỡ hay tư vấn nào về vấn đề răng miệng của chuột Chinchilla, hãy gọi cho bác sĩ thú y tại địa phương của bạn.

Hãy luôn là một người chủ cẩn thận, quan tâm chăm sóc chuột Chinchilla nhé! Chúc những bé chuột của các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Xem thêm: Những tiêu chí bạn cần lưu ý khi làm chuồng cho chuột Chinchilla

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *